10 ภัยร้ายปีใหม่ ระวังอย่าตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 26 ธ.ค. 2558 เวลา 11:52 น.
10 ภัยร้ายปีใหม่ ระวังอย่าตกเป็นเหยื่อ
โดย...ไซเรน

เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อยู่แค่เอื้อมแล้ว มหาความสุขของคนไทยที่จะได้เริ่มต้นใหม่แห่งปีใหม่อีกครั้ง บางคนทิ้งกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมเยือนพี่น้องครอบครัว บางคนปิดบ้านออกเที่ยวต่างจังหวัดรับลมหนาวที่มีอันน้อยนิด หรือบางคนอาจจะไปต่างประเทศเพราะช่วงหยุดยาว

ตามแต่ละรูปแบบแห่งการฉลองเทศกาลแห่งความสุข แต่ภัยร้ายมักจะไม่หยุดด้วย เพราะกลุ่มมิจฉาชีพมักจะฉวยโอกาสทองนี้ เมื่อประชาชนพลั้งเผลอเพราะเที่ยวตามเทศกาล หรือทิ้งบ้านเรือนที่พักอาศัยเอาไว้ไม่มีใครอยู่ หรืออยู่แต่หญิงสาว คนชรา เด็กเล็ก โอกาสเหล่านี้กลายเป็นบ่อทองของมิจฉาชีพที่จ้องจะลงมือกับเหยื่อได้ทุกเมื่อ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกประกาศเตือนภัย 10 รูปแบบ ที่มักจะมาเยือนโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเทศกาลหยุดยาวต่างๆ เพื่อให้ประชาชนต้องระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพร้าย

- แก๊งส่งของขวัญปีใหม่ คนร้ายจะออกสำรวจตามบ้านที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ มีเพียงคนรับใช้ที่เป็นเด็ก ผู้หญิง หรือผู้สูงอายุ อยู่ในบ้าน โดยคนร้ายใช้กล่องกระดาษขนาดใหญ่ ห่อด้วยกระดาษห่อของขวัญสวยงาม คล้ายมีน้ำหนักมาก ต้องขอให้คนในบ้านช่วยเปิดประตูให้ เพื่อจะได้ยกเข้าไปในบ้าน เมื่อคนในบ้านเผลอ คนร้ายก็จะรื้อค้นของมีค่าแล้วหลบหนีไป หรือบางกรณีคนร้ายจะปล้นทรัพย์ หรือชิงทรัพย์ด้วย

- แก๊งสารพัดช่าง คนร้ายจะแอบอ้างกับผู้ดูแลบ้านว่า เจ้าของบ้านให้มาซ่อมสิ่งของภายในบ้าน ใช้คำพูดที่ทำให้คนในบ้านเชื่อถือและยอมให้เข้ามาในบ้าน จากนั้นคนร้ายจะทำทีไปซ่อมสิ่งต่างๆ ตามที่ได้แอบอ้าง และหลอกให้คนในบ้านไปดูแผงควบคุมไฟฟ้า หรือวาล์วเปิด-ปิดน้ำ จากนั้นคนร้ายจะรื้อค้นของมีค่าแล้วหลบหนีไป หรือปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์เช่นกัน

- แก๊งขายสินค้าราคาถูก คนร้ายจะขับรถตระเวนขายสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งของใช้ประจำวัน และเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ไปตามหมู่บ้าน โดยโฆษณาชวนเชื่อว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงมาบริการจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพจากโรงงาน ที่มีการเลหลังล้างสต๊อก ในความเป็นจริงแล้วสินค้าที่นำมาจำหน่ายนั้น เป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ หรือหมดอายุ

- แก๊งจัดงานเลี้ยง คนร้ายมีพฤติกรรมการกระทำความผิด 2 รูปแบบ คือ แอบอ้างกับเจ้าของร้านค้าว่าจะจัดงานเลี้ยงโดยติดต่อให้ส่งของต่างๆ ไปไว้ตามสถานที่จัดงาน พร้อมกับอ้างว่าจะนำเงินไปจ่ายให้ภายหลัง หรือให้เงินมัดจำไว้ส่วนหนึ่ง เมื่อทางร้านค้าส่งของไปยังที่นัดหมายแล้ว คนร้ายจะแอบขนของหลบหนีไป อีกแบบคือคนร้ายแอบอ้างกับผู้ที่ต้องการจะจัดงานเลี้ยงว่า รู้จักกับเจ้าของร้านขายอาหารและสามารถสั่งได้ในราคาถูก ทำให้ผู้ที่จะจัดงานเลี้ยงหลงเชื่อและยอมจ่ายเงินค่าอาหารบางส่วนให้กับคนร้าย แต่เมื่อถึงวันจัดเลี้ยง ปรากฏว่าไม่มีการส่งอาหารมาให้แต่อย่างใด

- แก๊งเรี่ยไรทำบุญ คนร้ายจะออกตระเวนเดินเรี่ยไร บางกลุ่มปลอมตัวเป็นพระภิกษุสามเณร ออกรับบริจาคเงิน หรือสิ่งของ เพื่อนำไปทำบุญตามวัดต่างๆ ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ หรือแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ ออกเรี่ยไรตามบ้าน ตลาด หรือชุมชน

- แก๊งชุบหรือล้างทองรูปพรรณ คนร้ายจะขับรถไปตามหมู่บ้านหรือสถานที่สาธารณะต่างๆ เพื่อรับชุบหรือล้างทองรูปพรรณ ให้สะอาดและดูใหม่ เพื่อจะได้นำไปใช้เป็นเครื่องประดับในช่วงปีใหม่ โดยคนร้ายจะอาศัยช่วงที่เจ้าของทองเผลอ เอาทองปลอมที่เตรียมไว้ขึ้นมาเปลี่ยน โดยเจ้าของทองไม่ได้สังเกต

- แก๊งล้วงและกรีดกระเป๋า คนร้ายกระทำกันเป็นขบวนการ โดยเฉพาะในสถานีขนส่ง หรือบริเวณย่านการค้าที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก

- แก๊งมอมยา คนร้ายจะผสมยานอนหลับลงในน้ำดื่ม กาแฟกระป๋อง หรืออาหาร จากนั้นจะทำทีเข้าไปตีสนิทชิดเชื้อกับผู้โดยสารที่อยู่ระหว่างรอรถ หรือผู้โดยสารที่อยู่บนรถ หลังจากนั้นแสดงความมีน้ำใจ โดยชักชวนให้ดื่มน้ำ หรือกาแฟที่เตรียมไว้ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและดื่มเข้าไป ก็จะสะลึมสะลือหรือนอนหลับไป จากนั้นคนร้ายจะหยิบทรัพย์สินที่มีค่า แล้วหลบหนีหรือลงจากรถในสถานีถัดไป

- แก๊งชวนเล่นการพนัน คนร้ายจะชักชวนกลุ่มผู้โดยสารระหว่างรอรถ หรือในระหว่างร่วมเดินทาง โดยเป็นกลุ่มผู้โดยสารที่ได้ตีสนิทไว้แล้ว ให้มาร่วมเล่นการพนันในรูปแบบต่างๆ เช่น กำถั่ว ตลับยาหม่อง หรือไพ่สามใบ โดยมีหน้าม้าทำทีว่าทายถูกอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและทายบ้าง กลับเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก

- แก๊งใช้ธนบัตรปลอม และบัตรเครดิตปลอม คนร้ายนำธนบัตรปลอมในราคาต่างๆ มาจับจ่ายใช้สอยตามตลาด แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอย และเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้ผู้ขายสินค้า หรือให้บริการไม่มีเวลา หรือไม่ทันสังเกตว่าเป็นธนบัตรปลอมหรือไม่ ในขณะที่คนร้ายอีกส่วนหนึ่ง ก็จะนำบัตรเครดิตปลอมออกมาใช้จ่ายในการซื้อสินค้า หรือนำไปชำระค่าอาหารที่มีการจัดเลี้ยงในช่วงปีใหม่กันเป็นจำนวนมาก