เดินทางปลอดภัยรถต้องพร้อมรถต้องพร้อม

วันที่ 12 ธ.ค. 2558 เวลา 15:11 น.
เดินทางปลอดภัยรถต้องพร้อมรถต้องพร้อม
โดย...ไซเรน

เทศกาลท่องเที่ยวฉลองปีใหม่กลับมาเยือนคนไทยอีกครั้งแล้ว จากนี้ก็นับเวลาได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ที่คนไทยจะมีความสุขในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

สิ่งที่มาคู่กันแน่นอนว่านั่นคือมวลมหารถยนต์ที่จะเต็มท้องถนนตามเส้นทางออกต่างจังหวัด มุ่งหน้าสู่ภูมิลำเนา

ตามแต่ละที่หมาย เหนืออื่นใดเมื่อจำนวนรถยนต์ที่มากขึ้นเต็มท้องถนน อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าในช่วงเวลาปกติ

บวกกับวินัยบนท้องถนนที่ความเร่งรีบของผู้ขับขี่ทำให้เกิดความประมาทตามมา และนั่นย่อมส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

แทนที่จะถึงบ้าน บางคนกลับต้องไปถึงโรงพยาบาลแทน หรือหนักสุดต้องจบชีวิตลงบนท้องถนน เทศกาลแห่งความสุขกลับกลายเป็นเทศกาลที่โศกเศร้าขึ้นมาทันที

 ทำอย่างไรให้การเดินทางไกลในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ช่วงวันหยุดยาวๆ มีความปลอดภัยมากที่สุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะนำทางรอดทางเลี่ยง (สำหรับชีวิต)เพื่อให้ผู้ขับขี่นำไปใช้ปฏิบัติ และเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน

 1.เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมขับรถ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอดนอนไม่ควรขับรถอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการหลับใน เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง

2.ตรวจสอบรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

โดยเฉพาะเครื่องยนต์ ระบบเบรก ยางรถยนต์ สัญญาณไฟตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำ น้ำมันคลัตช์ น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ประจำรถทั้งยางอะไหล่ กากบาทถอดล้อ สายพ่วงแบตเตอรี่ ชุดอุปกรณ์ลาก พ่วง จูง ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิงเคมี ไว้ใช้งานเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

3.เส้นทางที่ปลอดภัย

โดยศึกษาเส้นทางจากแผนที่ เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นแนะนำเส้นทางหรือสอบถามจากผู้ชำนาญเส้นทาง พร้อมเลือกใช้

เส้นทางที่ปลอดภัย หลีกเลี่ยงเส้นทางที่ชำรุด ไม่คุ้นเคยและทัศนวิสัยไม่ดี จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุ วางแผนการเดินทางล่วงหน้า หากขับรถทางไกลควรมีเพื่อนร่วมทางผลัดเปลี่ยนกันขับรถ

4.หลีกเลี่ยงการเดินทางช่วงกลางคืน

เผื่อเวลาการเดินทางให้มากขึ้น จะได้ไม่ต้องเร่งรีบให้ถึงจุดหมาย เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญผู้ขับขี่ควรปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ใช้อุปกรณ์นิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง ไม่ขับรถเร็ว เมาไม่ขับ ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ หากมีอาการง่วงนอน ให้จอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย

5.มีมารยาทและน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง

ตลอดจนเรียนรู้วิธีแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าอย่างถูกวิธี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่

ทั้ง 5 ข้อข้างต้น ถือเป็นข้อที่คู่ควรปฏิบัติอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องขับรถในช่วงวันหยุดยาว หรือเทศกาลต่างๆ เพื่อกลับภูมิลำเนา สำคัญคือต้องไม่ประมาทอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นบ้านที่ตั้งใจจะกลับไปให้ถึง อาจไม่ถึงดั่งที่หวังไว้ได้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ถึงช้าแต่ถึงชัวร์