'ราตรีสวัสดิ์'-ฟักกลิ้งฮีโร่ ดับไฟใต้...ด้วยไฟหวัง

  • วันที่ 20 ก.ย. 2552 เวลา 02:00 น.

โดย...อินทรชัย พาณิชกุล  ในยุคหนึ่งผู้ฟังอาจคุ้นเคยรู้สึกฮึกเหิมกับเสียงอันกังวาลของ สันติ ลุนเผ่ นักร้องเสียเทเนอร์ ผู้ร้องเพลงแนวปลุกใจที่ดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศ แต่ในยุคโลกาภิวัตน์ทำให้ดนตรีมีความหลากหลาย เกิดความผสมผสานของแนวดนตรี บทเพลงท่วงทำนองใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แม้แต่บทเพลงปลุกใจก็เปลี่ยนแปลงรูปแบบเพื่อให้การสื่อสารเนื้อหาไปยังกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ทำได้ง่ายขึ้น

“วันนี้ฉันมีนิทาน อยากเล่าให้เธอฟัง นิทานเรื่อง ท.ทหารอดทน เวลาเขายืนเขาแนบปืนกลไว้ข้างกาย ทั้งที่เขาไม่เคยใจร้ายและไม่เคยคิดฆ่าคน แต่เป็นอีกคืนที่เขาต้องออกลาดตระเวน เป็นหน้าที่ของกองพันทหารราบผู้รักตัวเองน้อยกว่าชนในชาติไทย เพราะรู้ว่าเลือดเนื้อเขาจะสละไม่ให้เราเป็นทาสใคร ...”

นี่คือบทเพลง “ราตรีสวัสดิ์” ของศิลปินแร็พฟักกลิ้งฮีโร่ ที่มีความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยทหารหาญผู้ทำหน้าที่อยู่ในพื้นที่อันตรายไม่ต่างจากคนไทยอีกหลายคน แต่เขาเลือกที่จะสื่อสารออกมาผ่านบทเพลงในแบบที่เขาถนัด

กอล์ฟณัฐวุฒิ ศรีหมอก หนุ่ม (ร่าง) ใหญ่ อดีตสมาชิกวงสิงห์เหนือเสือใต้ ที่มากำเนิดใหม่ในชื่อ ฟักกลิ้งฮีโร่ เล่าถึงความเป็นมาของเพลงนี้ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

“เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ผมนั่งดูข่าวทีวี ตอนนั้นเหตุการณ์บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงย่ำแย่ ม็อบกำลังปิดสนามบิน นั่งดูไปทั้งวัน ก็มารู้สึกว่าเอ๊ะ ทำไมวันนี้ไม่มีข่าวไฟใต้เลย แล้วย้อนกลับมาคิดอีกว่า ข่าวมันหายไปได้สักพัก เขาเลิกรบกันแล้ว หรือมันสงบแล้ววะ ผมก็เลยโทร.ไปหารุ่นน้องที่ยะลา เขาก็บอกว่ายังมีระเบิดตูมตาม ยังมียิงกันอยู่ทุกวันเลยพี่ มีคนตายทุกวัน ฟังแล้วก็สะเทือนใจมาก นิ่งไปพักใหญ่เลย ในที่สุดก็คิดว่าต้องเขียนเพลงขึ้นมาสักเพลงหนึ่ง”

เพลงนี้มี แสตมป์–อภิวัชร์เอื้อถาวรสุข ศิษย์ก้นกุฏิของ บอย โกสิยพงษ์ มาช่วยเขียนเนื้อร้องและทำนอง (ทั้งยังบันทึกเสียงกีตาร์ เปียโน และเครื่องสายให้ด้วย) อีกหนึ่งคนสำคัญที่กอล์ฟคิดว่า ราตรีสวัสดิ์ จะสมบูรณ์ไม่ได้ ถ้าไม่มี โอ๋ ธีร์ ไชยเดช

“คนที่จะมาร้องท่อนแยก ผมคิดไว้ว่าต้องเป็นพี่โอ๋เท่านั้น ถ้าเขาไม่ตกลงก็คิดว่าจะไม่ทำเพลงนี้ขึ้นมาเลยด้วยซ้ำ ผมคิดว่าเสียงร้องของพี่โอ๋กล่อมคนทั้งประเทศได้ดีที่สุด มันฟังแล้วรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย พี่โอ๋เขาค่อนข้างเป็นคนเงียบๆ นิ่งๆ เราได้คุยกันครั้งเดียวตอนชวนพี่เขามาร้องให้ เขาได้อ่านเนื้อเพลงเราทั้งหมดก็พูดสั้นๆ ว่า ... ดี”

ด้วยเสียงร้องอบอุ่นของ ธีร์ ไชยเดช กับเนื้อท่อนที่ว่า ... หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว ... ทำให้หลายคนประทับใจและซาบซึ้ง ทำให้เพลงแร็พที่มีชื่อเสีย (ง) ในเรื่องความหยาบกระด้างและกระโชกโฮกฮากกลายเป็นตรงกันข้าม ทั้งยังช่วยดึงให้ผู้คนเข้ามาค้นหา “สาร” ในบทเพลงที่ศิลปินต้องการจะนำเสนอ

ราตรีสวัสดิ์ ไม่ได้เป็นของใหม่เฉพาะในวงการเพลงแร็พของไทย แต่นี่คือมิติใหม่ของเพลงปลุกใจที่ก่อให้เกิดความฮึกเหิมกระตุ้นให้รู้สึกรักชาติ เป็นเพลงที่แตกต่างไปจากผลงานของหลวงวิจิตรวาทการ แตกต่างแม้กระทั่งกับผลงานของศิลปินเพื่อชีวิตอย่าง คาราวาน คาราบาว ฯลฯ

“ผมเป็นแค่ศิลปินฮิปฮอปคนหนึ่ง เป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง จุดมุ่งหมายของเพลงนี้จริงๆ คือ ผมอยากสะกิดให้พวกเราที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรืออยู่ที่ใดๆ ก็ตามที่กำลังใช้ชีวิต กิน เที่ยว เล่น นอนหลับอย่างสบายใจ ได้รับรู้ว่ายังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งต้องเสี่ยงชีวิตแบกปืนเพื่อปกป้องคุ้มครองพวกเราอยู่ ให้หันกลับมาดูชาติบ้านเมืองกันบ้าง”

กอล์ฟ บอก ขณะที่แสตมป์ก็คิดคล้ายๆ กันว่า “มันเป็นส่วนหนึ่งของการรับผิดชอบสังคม จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องของทุกคนที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ศิลปินเป็นผู้ที่อาจจะถ่ายทอดออกมาได้ดีกว่า อาจเพราะว่าเป็นคนดัง เป็นคนอยู่หน้าจอทีวี ทำอะไรก็ตามมันจะมีอิทธิพลมากกว่า”

การรวมตัวของคนดนตรีคุณภาพแบบเงียบๆ ไม่หวือหวา แต่ผลที่สะท้อนกลับมาเรียกได้ว่าเกินความคาดหมาย เว็บไซต์ต่างๆ พากันหยิบยกเพลงดังกล่าวขึ้นมาถกเถียงพูดคุยในทำนองชื่นชมประทับใจ จำนวนผู้ดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายพุ่งขึ้นสูงถึงหลักหมื่นในชั่วระยะเวลาเพียงไม่ถึงเดือน ก่อนจะกลายเป็นกระแสให้สังคมหันมาสนใจแร็ปเปอร์คนนี้อย่างมากมายชนิดที่แม้แต่เจ้าตัวยังรู้สึกตกใจ

“ไม่คิดว่าจะได้รับการตอบรับมากเท่านี้ ผมเคยทำเพลงสะท้อนสังคมมาก่อน ไม่ว่าจะเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ เรื่องปากท้องชาวบ้านทั่วๆ ไป อย่างเพลง หลับ หรือเพลง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าไหร่ แทบไม่มีใครสนใจเลย แต่พอเพลงราตรีสวัสดิ์ออกมา ทุกอย่างที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นมันเกินความคาดหมายไปมากเลยครับ

หลังจากนั้นมีคนเยอะเลยครับที่ส่งเรื่องราวของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาให้ ทำให้เราได้รู้มากขึ้นว่าเขากินอยู่ใช้ชีวิตกันยังไง แต่ก็มีอีกด้านหนึ่งคือ คนที่เกลียดทหาร เขาบอกว่า ทหารมันเลว ไปเขียนเพลงเชิดชูมันทำไม ผมคิดว่าคนดีก็มี คนไม่ดีก็มี คนดีๆ ที่ตายไปก็มีให้เห็นกันอยู่ แต่ถึงยังไงก็แล้วแต่ ไม่มีใครสมควรตาย แม้แต่ตัวผู้ก่อการร้ายเองก็เถอะ ...

มีคนมาบอกว่า ทหารที่ยืนถือปืนเฝ้ายามจริงๆ ได้ฟังแล้วชอบมาก เขาฝากมาขอบคุณ แต่ผมว่าพี่น้องทหารพวกนั้นเขาคงไม่มีเวลามารู้สึกชื่นชมปลาบปลื้มกับเรื่องอะไรแบบนี้มากมายนักหรอก เพราะสิ่งที่เขาแบกรับอยู่มันยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่า ผมจึงอยากให้คนฟังเพลงนี้ทุกคนได้รู้ว่าชีวิตเรามีความหมายนะ เพราะมีคนพวกนี้มานั่งเฝ้าปกป้องภัย ยอมแลกชีวิตให้เราอยู่ในอีกมุมหนึ่งของประเทศอย่างสบาย”

แม้ ราตรีสวัสดิ์ อาจจะไม่ช่วยให้ไฟใต้ดับได้ทันที แต่อย่างน้อยที่สุด ... เพลงนี้ก็เป็นเชื้อที่ช่วยให้ไฟแห่งความหวังปะทุขึ้นมา ไฟแห่งความหวังที่จะกลายเป็นพลังในการร่วมมือร่วมใจทำให้ใต้ร่มเย็น  อีกครั้ง

ข่าวอื่นๆ