ททท.ปรับของบไปผูกกลางปี’54 กว่า1.2พันล้าน

  • วันที่ 19 ก.ค. 2553 เวลา 05:25 น.

ททท.โยกงบกระตุ้นท่องเที่ยวฉุกเฉิน 1,240 ล้าน ชงเป็นงบกลางปี 2554 พร้อมปรับแผนตลาดสู่ภาวะขยายตัว เน้นฮาร์ดเซลส์ตลาดใกล้

นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.อยู่ระหว่างการปรับแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว ให้สอดคล้องกับกรอบเวลาการของบประมาณ โดยปรับเป็นการของบประมาณกลางปี 2554 จำนวน 1,240 ล้านบาท แทนการของบกระตุ้นท่องเที่ยวฉุกเฉินปี 2553 เพราะเหลือเวลาทำตลาดเพียง 2 เดือน หากการเบิกจ่ายล่าช้า การทำงานอาจไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ ประกอบกับช่วงนี้ได้ใช้งบปกติเข้าดำเนินการแทน

ทั้งนี้ งบประมาณดังกล่าวแบ่งเป็น 550 ล้านบาท เน้นทำฮาร์ดเซลส์ในตลาดที่มีศักยภาพ ไม่มีผลกระทบเศรษฐกิจ เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ฯลฯ และ 690 ล้านบาท เน้นโฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ผ่านสื่อครบวงจร ตอกย้ำความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางสินค้าทางการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ททท.ได้แบ่งแผนตลาดไว้ 2 ระยะ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ได้แก่ 1.แผนการตลาดระยะพลิกฟื้น และ 2.แผนเร่งการเติบโต โดยทั้งสองเป็นการต่อยอดจากแผนการฟื้นความเชื่อมั่นในช่วงแรกหลังพ้นวิกฤตทางการเมือง ซึ่งจากการวิเคราะห์สถานการณ์การท่องเที่ยวของไทย พบว่ามีปัจจัยบวกจำนวนมากที่จะส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตอย่างต่อเนื่อง

“ททท.เชื่อว่าการแข็งค่าของเงินหยวนจะทำให้คนจีนมาเที่ยวไทยมากขึ้นในช่วงปลายปีนี้ถึงปีหน้า และภาพรวมเศรษฐกิจโลกทางฝั่งยุโรปเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนแผนตลาดจะเสร็จใน 12 สัปดาห์ เพื่อเสนอให้ รมต.ท่องเที่ยวฯ นำเข้า ครม.แต่ททท.ได้ติดตามปัญหาไอร์แลนด์ และกรีกอย่างใกล้ชิด แต่เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบอะไรเพราะสองประเทศนี้เป็นมีฐานนักท่องเที่ยวที่มาไทยจำนวนน้อย” นายสุรพล กล่าว

อย่างไรก็ตามการจัดแผนดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 12 สัปดาห์นี้ ก่อนนำเสนอ นายชุมพล ศิลปอาชา รมว.การท่องเที่ยว พิจารณาก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในลำดับถัดไป

ข่าวอื่นๆ