สธ.จ่อเรียก "ต๊อด" เข้าพบให้ข้อมูลดาราโพสต์อินสตาแกรม

  • วันที่ 12 ต.ค. 2558 เวลา 18:25 น.

สธ.จ่อเรียก "ต๊อด" เข้าพบให้ข้อมูลดาราโพสต์อินสตาแกรม

หมอสมานชี้มีดารา 10 คน เข้าข่ายรับจ้างโฆษณาแอลกอฮอล์ ระบุมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 1 ปี ส่วนธุรกิจเหล้าอาจปรับ 5แสน

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิดเผยว่า เตรียมเรียกนายปิติ ภิรมย์ภักดี ในฐานะผู้ร้องเรื่องการโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับดารานักแสดง 30 คน ซึ่งเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 หลังมี ดารา นักแสดง นักร้อง ดีเจ และผู้มีชื่อเสียงโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่ง ในสื่อสังคมออนไลน์

ทั้งนี้ เบื่องต้นพบว่ามี 10 คน โดยมีดารา 7 คนซึ่งมีหลักฐานชัดเจน และปรากฎหลักฐานชัดเจนว่ารับการว่าจ้าง โดยผู้รับจ้างและผู้ว่าจ้างมีอัตราโทษคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนธุรกิจเหล้า อาจมีโทษสูงสุดปรับ 5 แสนบาท และหากมีโทษจำคุก มักเป็นการรอลงอาญา

ขณะเดียวกัน ได้หารือกับทางตำรวจ ทราบว่าจะมีการจัดทีมพิเศษเพื่อติดตามดารา โดยหลังจากสอบสวน จะส่งให้คณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พิจารณาส่งหลักฐานต่อตำรวจ และสรุปสำนวนฟ้องส่งอัยการ หรือเปรียบเทียบปรับต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับประชาชนทั่วไป ยังต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายผิดข้อบังคับ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าหากไม่ได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ทางการค้า ก็ไม่ต้องกังวล

ข่าวอื่นๆ