logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

พม.สานต่อแฟลตดินแดงเริ่มสร้างต้นปี59

01 พฤษภาคม 2558

รมว.พม. ตอบกระทู้ สนช.​ สานต่อปรับปรุงแฟลตดินแดงคาดเริ่มต้นก่อสร้างต้นปี 2559 ย้ำ โอนกรรมสิทธิไม่ผิดกม.

รมว.พม. ตอบกระทู้ สนช.​ สานต่อปรับปรุงแฟลตดินแดงคาดเริ่มต้นก่อสร้างต้นปี 2559  ย้ำ โอนกรรมสิทธิไม่ผิดกม.

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)​ ตั้งกระทู้ถามสดในการประชุม สนช. เรื่องปัญหาโครงการฟื้นฟูชุมชนดินแดง โดยระบุว่า ที่ผ่านมามีการก่อสร้างแฟลตดินแดน ตั้งแต่ปี 2506 รวมที่อยู่อาศัยกว่า 9,200 หน่วย แต่ต่อมา 30 ปี ตรวจพบความเสื่อมโทรมกระทบต่อโครงสร้าง และครม. มีมติเมื่อปี 2543 อนุมัติงบประมาณ 793 ล้านบาท เพื่อดำเนินการและให้จัดทำแผนแม่บทฟื้นฟูชุมชนดินแดง จึงอยากถามว่าการดำเนินการตามแผนนั้นขณะนี้เดินหน้าไปถึงไหน และงบประมาณดังกล่าวใช้ไปแล้วเท่าไหร่ เพราะทราบว่า ในปี 2551 การเคหะกลับมาของบเพ่ิมเติมอีกกว่า 200 ล้านบาท  และมีข่าวว่าจะมาขอเพิ่มในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกจึงไม่อยากให้รัฐบาลถูกหลอก นอกจากนี้ อยากทราบว่ากรณีการโอนกรรมสิทธิเช่าไปให้ผู้อื่นทำได้หรือไม่ ​
​​
ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ชี้แจงกระทู้ว่า  งบประมาณ 793  ล้านบาท เป็นงบประมาณ 10 ปี ต่อเนื่อง ปี 2544 - 2553 การเคหะดำเนินการขับเคลื่อนตามแผนและใช้งบประมาณไปแล้ว 147 ล้านบาท  เป็นรายจ่ายประจำปี  การศึกษาเรื่องกายภาพลงทุน ทำแผนแม่บทสำรวจความเห็น  โดยการดำเนินการเป็นไปอย่างเคร่งครัดไม่ให้กระทบกับประชาชน  ทั้งการปรับปรุงอาคารเดิม การโยกย้าย ก่อสร้างทดแทน รวมที่อยู่อาศัย 2 หมื่นกว่าหน่วย ที่ผ่านความเห็นชอบจากการเคหะแล้วรอให้สภาพัฒนฯ​ให้ความเห็นชอบเพื่อนำเข้าครม.พิจารณาต่อไปคาดว่าต้นปี 2559 จะดำเนินการก่อสร้างภายในกรอบเวลา  8 ปี   ส่วนงบประมาณปี 2559 ไม่มีงบส่วนนี้เสนอเข้ามา​​ ขณะที่ งบปี 2551 จำนวน 282 ล้านบาท นั้นเป็นการดำเนินการตามแผนเคลื่อนย้ายที่อยู่อาศัย และสร้างบ้านเอ้ื้ออาทร
รองรับผู้อยู่อาศัยที่จะย้ายไป

พล.ต.อ.อดุลย์  กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นเรื่องการโอนกรรมสิทธิของผู้อยู่อาศัย นั้นไม่ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย  การเคหะเป็นเจ้าของสัญญาแฟลตดินแดนมีหน้าที่บริหารสัญญา จาก มติครม.ปี 2543  ข้อ 5.2 ที่ให้การเคหะ กำหนดให้พิสูจน์ทราบ รายชื่อที่อยู่อาศัย และปรกาศให้ทราบชดัเจน เพื่อให้ผู้อยุ่อาศัยได้ตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งได้มีการประกาศมาตั้งแต่ 1 เม.ย.​ ​และผู้ที่จะโอนกรรมสิทธิได้นั้น  ต้องมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นผู้ที่อยู่อาศัยเอง และ อยู่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน  ต้องชำระธรรมเนียมโอน ถ้าเป็นทายาท​1,000 บาท ปรับเพิ่มเติม 300 บาท  ส่วนการโอนให้ผู้อื่น เสีย 30,000 บาท