เกษตรฯแถลงสหรัฐเรียกคืนแอปเปิ้ลจากบ.Bidart Bros

วันที่ 16 ม.ค. 2558 เวลา 13:22 น.
เกษตรฯแถลงสหรัฐเรียกคืนแอปเปิ้ลจากบ.Bidart Bros
กระทรวงเกษตรฯแถลงด่วน สหรัฐฯเรียกคืนสินค้าแอปเปิ้ลจากบ.Bidart Bros หลังพบมีอันตรายถึงชีวิต

รายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งว่า สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงวันที่ 14 ม.ค. 2558 เรื่อง องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) แจ้งการเรียกคืนสินค้าของบริษัท Bidart Bros. โดยระบุว่า ด้วยสำนักงานที่ปรึกษาฯได้รับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์จากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา แจ้งว่าสินค้าของบริษัท Bidart Bros. ได้ถูกเรียกคืนจากการจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ เนื่องจากตรวจพบว่าการใช้หรือสัมผัสกับสินค้าดังกล่าว อาจเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ หรืออันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ และองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ได้รับข้อมูลว่า สินค้าดังกล่าว ได้ถูกส่งออกไปจำหน่ายในประเทศไทย หรือบริเวณใกล้เคียง แต่เนื่องจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ไม่สามารถติดตามตรวจสอบสินค้าที่ได้ถูกส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้ จึงได้แจ้งมายังทางการไทย เพื่อพิจารณาติดตาม ตรวจสอบและเรียกคืนสินค้าเหล่านั้นออกจากการจัดจำหน่ายในประเทศไทยตามที่เห็นสมควรต่อไป

โดยมีข้อมูลประกอบดังนี้ 1.สินค้าดังกล่าวเป็นของบริษัท Bidart Bros. 2.สินค้าที่ถูกเรียกคืน ได้แก่ แอปเปิ้ล พันธุ์กาล่า ภายใต้เครื่องหมายการค้า "Big B" และแอปเปิ้ลพันธุ์แกรนนี่สมิธ ภายใต้เครื่องหมายการค้า "Big B" หรือ "Granny's Best" 3. เหตุผลในการเรียกคืนสินค้า เนื่องจากสินค้าทั้งสองรายการมีความเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโรค Listeriosis ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กแรกเกิด หญิงมีครรภ์ และคนชรา หรือผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง 4.รายชื่อบริษัทที่รับสินค้าดังกล่าวในประเทศไทย ได้แก่ Fiesta Fruit , Inc , MB Fresh International , Paramount Export Co., United Fruits Corp., Voita Citrus, และ Dovex Export Company โดยหนังสือดังกล่าวยังระบุว่า จะขอติดตามและตรวจสอบการเก็บตัวอย่างสินค้า รวมทั้งมาตรการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางการไทยดำเนินการเกี่ยวกับสินค้าดังกล่าว ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ทั้งนี้นอกจากหนังสือฉบับนี้ ยังได้ทำเรื่องเป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แล้วเช่นกัน

ด้าน นายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง3 ว่า ได้ให้ด่านกรมวิชาการเกษตรตรวจเข้มแล้ว พบว่ามีบริษัทที่มีรายชื่อตามประกาศของสหรัฐอเมริกาได้นำเข้าแอปเปิล อย่างไรก็ตาม ได้กักแอปเปิลล็อตดังกล่าวเอาไว้แล้วที่แหลมฉบัง  ยืนยันว่าแอปเปิลที่วางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ยังสามารถรับประทานได้ เพราะล็อตที่เข้ามาล็อตแรกนั้นเราได้กักเอาไว้แล้ว

ทั้งนี้ในเวลา 13.30 น. จะมีการแถลงข่าวในเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการต่อไป