คุม"ภาดา" แก๊งยักยอกเงินสจล. ฝากขัง

วันที่ 10 ม.ค. 2558 เวลา 12:22 น.
คุม"ภาดา" แก๊งยักยอกเงินสจล. ฝากขัง
ตำรวจกองปราบคุม "ภาดา" แก๊งยักยอกเงินสจล. ฝากขัง ค้านประกัน เร่งตามจับ"ธวัชชัย" เชื่อยังอยู่ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. พนักงานสอบสวน กองปราบปราม ควบคุมตัวนายภาดา บัวขาว หรือ โอ๊ต พราด้า ผู้ต้องหาร่วมกันฟอกเงิน ร่วมกันสนับสนุน ให้เจ้าหน้าที่ทุจริต ในหน้าที่หรือองค์กร ให้เกิดความเสียหายในคดียักยอกเงินกองคลังของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. 1,600 ล้านบาท มาขออำนาจศาลจังหวัดมีนบุรี ฝากขัง ผลัดแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 ถึง 21 มกราคมนี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ

ทั้งนี้ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวนายภาดา ด้วย เนื่องจากคดีเป็นที่สนใจของประชาชน มีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก หากปล่อยไปผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหลบหนี และนายภาดา ให้การปฎิเสธ

สำหรับนายภาดา ตำรวจสืบทราบว่ามีความสนิทสนมกับ นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหารายสำคัญในคดีที่หลบหนีออกนอกประเทศ ทำธุรกรรมร่วม และเป็นคนกลาง ขายรถหรูต่างๆ ให้กับ นายกิตติศักดิ์ รวมถึงรถสปอร์ตหรู ลัมโบร์กินี ที่ขายต่อให้ นายปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ หรือบอย นักแสดงชื่อดังด้วย จากนั้นนายภาดา ถูกออกหมายจับ และตำรวจกองปราบปรามสามารถติดตามจับกุมตัวได้  เมื่อวานนี้ ( 9 ม.ค.)  ที่ อิงนที รีสอร์ต ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี พร้อมตรวจยึดเงินสดจำนวน 120,000 บาท เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ใบละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 18 ใบ รถเก๋ง เชฟโรเลต ครูช สีขาว เลขทะเบียน ณย 4695 กทม. เอกสารต่างๆ จำนวนหนึ่ง กุญแจรถบีเอ็มดับเบิลยู 1 ดอก กุญแจ รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ท 1 ดอก

ด้านพ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รักษาราชการแทนผู้กำกับการ 1 กองปราบปราม เปิดเผยความคืบหน้าคดีนี้ ว่าขณะนี้ได้ส่งตำรวจลงพื้นที่หาข่าวติดตามตัวนายธวัชชัย ยิ้มเจริญ ผู้ต้องหาอีก 1 คนที่ถูกออกหมายจับ หลังพบว่าเปิดบัญชีรับโอนเงินต่อ จากนายจริวัฒน์ สหพรอุดมการ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ กว่า 50 ล้านบาท และเชื่อว่านายธวัชชัย ยังหลบหนีอยู่ภายในประเทศ

พร้อมกันนี้เตรียมออกหมายเรียกบุคคลที่มีรายชื่อของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. มีคำสั่งยึดและอายีดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ประมาณ 20 คนส่วนนายปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ หรือบอย นักแสดงชื่อดัง  ได้ให้การครบถ้วนแล้ว ไม่จำเป็นต้องเรียกมาสอบปากคำอีก

ด้าน พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสืบสวน เปิดเผยว่า ภายหลังจากศาลอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 2 คน ชุดสืบสวนสามารถติดตามจับกุมตัวนายภาดา ได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานีได้เมื่อวานนี้ ( 9 ม.ค.) ในส่วนของผู้ต้องหาอีกคนคือนายธวัชชัย ยิ้มเจริญ ตอนนี้ได้ส่งชุดสืบสวนติดตามประกบตัวแล้ว ซึ่งนายธวัชชัย ยังกบดานอยู่ในประเทศ คาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้ในไม่ช้า

นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้าชุดสืบสวนเตรียมเข้าตรวจค้นห้องพักของนายภาดาอีก 2 จุด เพื่อหาหลักฐานและข้อมูลการยักย้ายถ่ายเทเงินของ สจล. ส่วนเรื่องการออกหมายจับขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับใครเพิ่ม ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมอยู่ หากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินของสถาบันเทคโนโลยีฯ ลาดกระบัง ก็จะขออนุมัติศาลเพื่อขอออกหมายจับต่อไป

ภาพประกอบข่าว