ญาติเหยื่อสลายม็อบฟ้องสตช.-สำนักนายกฯจี้ชดใช้44ล.

  • วันที่ 24 ธ.ค. 2557 เวลา 19:04 น.

ญาติเหยื่อสลายม็อบฟ้องสตช.-สำนักนายกฯจี้ชดใช้44ล.

เหยื่อสลายม็อบไทย-ญี่ปุ่น ฟ้องศาลปกครอง ขอให้สั่ง “สตช.-สำนักนายก” ชดใช้เงิน 44ล้าน  พร้อมตั้งค่าหัว 1 ล้าน หากจับมือปืนลั่นกระสุนได้ 

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นางทิพอาภา สุฉันทบุตร มารดาของนายวสุ สุฉันทบุตร  ผู้เสียชีวิตจากการณ์ชุมนุมที่หน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักนายกรัฐมนตรี  เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-2 ต่อศาลปกครอง  ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครองอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย   จากกรณีสลายการชุมนุมของกลุ่มคปท.และกปปส. ที่บริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง จนทำให้นายวสุ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 26ธันวาคม 2556  โดยขอให้ศาลมีคำพิพากษาสั่งให้ผู้ถูกฟ้องร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินทั้งสิ้น  44,132,810 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันฟ้อง 

นางทิพอาภา กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ครอบครัวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เพราะนายวสุเป็นลูกชายคนเดียว  หลังสูญเสียลูกชายทางครอบครัวก็ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือหรือเยียวยาใดๆจากหน่วยงานภาครัฐเลย  ขณะเดียวกันก็ได้พยายามที่จะไปติดตามความคืบหน้าของคดีที่สน.ดินแดง แต่เจ้าหน้าที่กลับระบุว่าให้ครอบครัวไปหาหลักฐานมา ที่ผ่านมาจึงได้พยายามเก็บเงินจนได้ 1 ล้านบาท จึงขอประกาศว่าหากใครสามารถให้เบาะแสจนสามารถนำตัวคนที่ลั่นกระสุนใส่นายวสุมาขึ้นศาลได้ ก็จะจ่ายเงินสดให้จำนวน 1 ล้านบาทให้ทันที

ด้าน น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.)  กล่าวว่า เหตุที่ต้องฟ้องคดีเนื่องจากในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจละเลยปล่อยให้สถานการณ์รุนแรงเกิดขึ้น โดยมีคำสั่งให้สลายการชุมนุมซึ่งถือว่าเป็นกระทำเกินกว่าเหตุ ก่อให้เกิดเหตุความรุนแรงและการสูญเสียตามมา  ซึ่งคดีนี้ผ่านมาเกือบปีแล้วแต่ตำรวจยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้  จึงต้องฟ้องเรียกค่าเสียหายดังกล่าว

ข่าวอื่นๆ