มท.1ถวายพระกฐินพระราชทานที่วัดสามพระยา

วันที่ 31 ต.ค. 2557 เวลา 17:37 น.
มท.1ถวายพระกฐินพระราชทานที่วัดสามพระยา
รมว.มหาดไทยถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของกระทรวงประจำปี57 ณ วัดสามพระยา กทม.

พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของกระทรวงมหาดไทย ประจำปี พ.ศ. 2557 โดยมีคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทยเข้าร่วมในพิธีฯ ณ วัดสามพระยาวรวิหาร แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร

พล.อ.อนุพงษ์ ปิดเผยว่า ในปีพุทธศักราช 2557 กระทรวงมหาดไทยได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐินเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์จำพรรษา ณ วัดสามพระยาวรวิหาร แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

สำหรับประวัติของ “วัดสามพระยาวรวิหาร” เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่บริเวณถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร สัญนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และได้มีการก่อสร้างบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะมาโดยลำดับ จนถึงสมัยรัฐกาลที่ 3 ได้มีสามพระยาพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน คือ พระยาราชสุภาวดี พระยาราชนิกุล พระยาเทพวรชุน และยังมีพระยาเกษตรรักษา (บุญชู) หรือเดิมมีบรรดาศักดิ์เป็นพระยาพิพิธโภไคย ได้ร่วมกันก่อสร้างและบูรณปฏิสังขรณ์วัดนี้ขึ้นใหม่หมดทั้งอาราม

ทั้งนี้ ในราวปี พ.ศ. 2366 และเมื่อได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์เสร็จสมบูรณ์แล้ว ได้น้อมเกล้าฯ ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นพระอารามหลวง และพระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “วัดสามพระยาวรวิหาร” ปัจจุบันมีพระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม ป.ธ.9) เป็นเจ้าอาวาส และศาสนสถานที่สำคัญและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาของพี่น้องประชาชน และอยู่คู่วัดสามพระยาวรวิหารมาอย่างยาวนาน ได้แก่ พระพุทธเกสร พระประธานในพระอุโบสถ ที่มีพระพุทธลักษณะที่งดงามมาก พระวิหาร (หลวงพ่อสมปรารถนา) ที่ตั้งอยู่ด้านขวาของพระอุโบสถ และ หลวงพ่อนั่ง หลวงพ่อนอน ซึ่งหลวงพ่อทั้งสององค์นี้ ภิกษุสามเณร และประชาชนนับถือกราบไหว้บูชาเป็นอย่างยิ่ง เวลาจะไปไหนมาไหน ผ่านไปมาจะต้องยกมือไหว้สักการะเป็นประจำ.

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต