ฎีกายกคำร้องใบสำคัญคดีที่สุด "ลูกน้องป๋าลอ"

  • วันที่ 27 ส.ค. 2557 เวลา 12:18 น.

ฎีกายกคำร้องใบสำคัญคดีที่สุด "ลูกน้องป๋าลอ"

ศาลฎีกายกคำร้องขอยกเลิกใบสำคัญคดีที่สุด ของ "จ่าสิบตำรวจเสวก หรือส่วย กันทะมา" จำเลยร่วม “ชลอ เกิดเทศ” คดียักยอกของกลางเพชรซาอุ

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ศาลอาญา นัดฟังคำสั่งศาลฎีกา ที่ จ.ส.ต.เสวก หรือส่วย กันทะมา สังกัด กองกำกับการ 2 กองปราบปราม จำเลยในคดีร่วมกับ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ อดีตผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ กับพวกรวม 8 คน ยักยอกของกลางเพชรซาอุ และเรียกรับสินบน เมื่อปี 2536

โดย จ.ส.ต.เสวก ได้ขอให้ศาลเพิกถอน คำสั่งยกเลิกใบสำคัญคดีถึงที่สุด ที่ออกให้หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษายกฟ้อง จ่าสิบตำรวจเสวกแต่ต่อมาศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษาจำคุก 7 ปี พร้อมเพิกถอนใบสำคัญคดีถึงที่สุดด้วย จ่าสิบตำรวจเสวก จึงยื่นฎีกา ขอยกเลิกคำสั่งดังกล่าว

ทั้งนี้ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ใบเพิกถอนคดีถึงที่สุดที่ออกให้จ่าสิบตำรวจเสวก จำเลยในขณะนั้นเป็นการออกโดยผิดหลง ขณะคดียังไม่ถึงที่สิ้นสุดจึงมีการเพิกถอนไป และศาลมีอำนาจเพิกถอนได้ ตามกฎหมาย ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนให้เพิกถอนใบสิ้นสุดคดีดังกล่าว

อย่างไรก็ตามสำหรับคดีนี้ อัยการโจทก์ ได้ยื่นฎีกา เฉพาะจำเลยอื่น ส่วนพลตำรวจโทชลอ ไม่ได้ยื่นฎีกา และพล.ต.ท.ชลอ ได้ติดคุกมานานกว่า 18 ปี แล้ว และได้รับการพักโทษออกมาเมื่อ 25 ตุลาคม 2556 จึงถือว่าคดีถึงที่สิ้นสุดแล้ว

ข่าวอื่นๆ