กรมการแพทย์ปัดศูนย์นเรนทรปฏิเสธรับผู้ป่วย

วันที่ 19 ม.ค. 2557 เวลา 12:56 น.
กรมการแพทย์ปัดศูนย์นเรนทรปฏิเสธรับผู้ป่วย
อธิบดีกรมการแพทย์ยืนยันศูนย์นเรนทรไม่มีการปฏิเสธรับผู้ป่วย แจงเบอร์ 1669 เป็นเบอร์สพฉ. แนะญาติช่วยแจ้งข้อมูลเพิ่มเพื่อตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวชี้แจง กรณีข่าวผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีอาการช็อกหมดสติ ภายในโรงงานตัดสูทแห่งหนึ่ง ซอยสุคนทสวัสดิ์ เขตคลองเตย ซึ่งญาติโทรศัพท์แจ้งศูนย์นเรนทร หมายเลข 1669 ถึง 4 ครั้ง แต่ได้รับการปฏิเสธ โดยอ้างว่ามีการชุมนุมทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้ จนต้องนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลเองและเสียชีวิตระหว่างทาง โดยระบุว่า เบอร์ 1669 นั้นไม่ใช่เบอร์ของศูนย์นเรนทร แต่เป็นเบอร์ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ซึ่งเบอร์ของศูนย์นเรนทรจริงๆคือเบอร์ 02-354-8222

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวจึงไม่น่าจะเป็นการปฏิเสธของศูนย์นเรนทรแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม อยากให้ทางญาติผู้ป่วยประสานเข้ามายังศูนย์นเรนทรว่าโทรศัพท์แจ้งเข้ามาเมื่อไรอย่างไรจะช่วยประสานตรวจสอบให้

"ผมขอยืนยันว่าระบบการส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลนั้นเรามีการจัดระบบที่ดี เห็นได้ชัดจากกรณีรายที่ถูกยิงเข้าที่ศีรษะและนำตัวส่ง รพ.ราชวิถี ซึ่งระหว่างทางมีการปั๊มหัวใจมาตลอดนั้น หากผู้ป่วยไม่รอดถือว่าระบบไม่ดี แต่อย่างรายนี้แพทย์มองว่าอาจไม่รอด แต่กลับนำตัวส่งมาถึงโรงพยาบาลแล้วรอดชีวิตแสดงว่ามีระบบการนำส่งที่ดี หรืออย่างกรณีระเบิดที่ถนนบรรทัดทอง ผู้ชุมนุมถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่หน้าอก ซึ่งขณะนั้นผู้ป่วยมีอาการหิวอากาศแล้ว เป็นลักษณะอาการหายใจเฮือกสุดท้าย อาการหนักมาก แต่ก็สามารถนำส่งไปถึง รพ.รามาธิบดี จนเข้าห้องผ่าตัดได้ ถือว่าเรามีระบบการนำส่งที่ดี"นพ.สุพรรณกล่าว

นพ.สุพรรณกล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินงานดูแลผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุชุมนุม สธ.ยังคงประสานงานร่วมกับศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร มูลนิธิต่างๆ และทีมจากต่างจังหวัด ในการแบ่งพื้นที่ดูแลและนำส่งผู้ป่วยจากจุดเกิดเหตุไปยังโรงพยาบาล ซึ่งเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และมีการประสานงานกันดีขึ้นตลอดช่วงระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สธ.ได้รับมอบหมายให้ดูแลผู้ป่วยในพื้นที่โซนเหนือของกรุงเทพฯ เช่นเดิมคือตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวจนถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมีทีมแพทย์ฉุกเฉินขั้นสูงประจำ 11 ทีม และมีทีมจากภูมิภาคเข้ามาสมทบอีก 7 ทีม จาก จ.อุดรธานี ระนอง ลพบุรี และกาญจนบุรี

นพ.สุพรรณ กล่าวอีกว่า สำหรับยอดผู้บาดเจ็บสะสมจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.2556 มีทั้งสิ้น 238 ราย ยังคงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 22 ราย เสียชีวิต 4 ราย โดยรายล่าสุดคือ นายประคอง ชูจันทร์ เสียชีวิตจากเหตุปาระเบิดที่บริเวณถนนบรรทัดทอง