ปลอดฯเล็งปรับผังเมืองภาคตะวันออกใหม่

วันที่ 22 ต.ค. 2556 เวลา 12:14 น.
ปลอดฯเล็งปรับผังเมืองภาคตะวันออกใหม่
ปลอดประสพ ระบุ ต้องปรับผังเมืองภาคตะวันออกใหม่หลังน้ำท่วมสูง เล็งสร้างเขื่อนเพิ่ม  เชื่อกลาง พย.สถานการณ์คลี่คลายนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ และอุทกภัย หรือกบอ. กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคตะวันออกว่า ยังจะมีน้ำท่วมขังในพื้นที่จังหวัด ปราจีนบุรี กบินทร์บุรี และฉะเชิงเทรา ถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ขณะที่จังหวัดชลบุรี อ.พนัสนิคม และอ.พานทอง น้ำจะลดลงภายใน 1 สัปดาห์ โดยสถานการณ์น้ำจะค่อยๆ ลดลงเหมือนปี 2554 ซึ่งเป็นความโชคดีของภาคตะวันออกที่มีเขื่อนขุนด่านปราการชล และเขื่อนสียัด เพราะหากไม่มีเขื่อนน้ำจะเยอะกว่านี้ ดังนั้นเขื่อนจึงมีความสำคัญ  ซึ่งในภาคตะวันออกจะต้องมีการสร้างเขื่อน 3-4 แห่ง รวมถึงต่อเรือผลักดันน้ำอีกกว่า 100 ลำ และขุดลอกคลองผ่านน้ำ ลอกสันดอน เพราะผังเมืองภาคตะวันออกมีสภาพ แย่มาก เพราะสิ่งปลูกสร้างขวางทางน้ำ โดยนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร เฟต 3-4 ได้สร้างขวางทางน้ำ รวมถึงมอเตอร์เวย์ ซึ่งจะต้องมีการปรับปรุงผังเมืองครั้งใหญ่

พร้อมกันนี้ ขอฝากเตือนผู้ที่ไม่หวังดี ปล่อยข่าวว่ามีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนนั้น ไม่เป็นความจริง ขออย่าเชื่อข่าวลือ และให้ฟังหน่วยงานของรัฐเท่านั้น โดยเรื่องน้ำให้ฟังจากกรมชลประทาน ส่วนเรื่องการอพยพฟังการแจ้งเตือนจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือปภ.

นายปลอดประสพกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครราชสีมาว่า ขณะนี้มีปริมาณน้ำท่วมที่ อ.พิมาย 50 เซนติเมตร โดยอีก 3 วันจะถึงจุดพีค ถือว่าน่าเป็นห่วง ทั้งนี้มีการเตือนไปยังประชาชนแล้ว กรณีดังกล่าวเป็นมวลน้ำจากแม่น้ำลำตะคอง ส่วนพื้นที่ อ.เมือง มีน้ำท่วมบ้างแต่ว่ายังน้อยอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต