กรมชลฯเตือน7-12ต.ค.เจ้าพระยาล้นตลิ่ง

วันที่ 07 ต.ค. 2556 เวลา 17:54 น.
กรมชลฯเตือน7-12ต.ค.เจ้าพระยาล้นตลิ่ง
กรมชลประทานเตือน 7-12 ต.ค.แม่น้ำเจ้าพระยาอาจล้นตลิ่งจากปริมาณน้ำเหนือ-น้ำทะเลหนุนสูง เตือนชุมชนนอกคันกั้น ปทุมฯ-นนท์-กทม.รับมือ ขณะที่ตลาดสามโคกท่วมแล้ว 

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาว่า ในช่วงวันที่ 7 – 12 ต.ค. นี้ จะเป็นช่วงที่เกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ในขณะที่ยังคงมีปริมาณน้ำเหนือไหลลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ส่งผลให้บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่นอกเขตคันกั้นน้ำ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในระยะนี้อย่างใกล้ชิดด้วย

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายกังวลว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ดั่งเช่นปี 2554 ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง พบว่าปริมาณน้ำในปีนี้ ยังน้อยกว่าเมื่อปี 2554 ค่อนข้างมาก โดยล่าสุด(7 ต.ค. 56) มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานี C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 1,771 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 2,032 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีปริมาณน้ำไหลผ่านที่อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เป็นจุดวัดปริมาณน้ำทั้งหมดก่อนไหลลงสู่พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในเกณฑ์ประมาณ 2,276 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (รับน้ำได้สูงสุด 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที)

ทั้งนี้กรมชลประทาน ได้บริหารจัดการน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง โดยการใช้ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ช่วยเร่งระบายน้ำในช่วงที่น้ำทะเลลง ทำให้การระบายน้ำออกสู่อ่าวไทยได้เร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 7 ต.ค. แม่น้ำเจ้าพระยานอกเขตคันกั้นน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องได้เอ่อท่วมชุมชนตลาดบางเตย หรือ ตลาดสามโคก บ้านเรือนประชาชน โรงเรียน วัด และโรงพยาบาล ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เฉลี่ยระดับน้ำสูง 30-60 ซม. สร้างความเดือดร้อนอย่างหนักให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว

นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า จากการรายงานข้อมูลการระบายน้ำของชลประทานจ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจ.พระนครศรีอยุธยาเพิ่มสูงขึ้นและไล่ลงมาถึงจ.ปทุมธานี ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาย่านพื้นที่ อ.สามโคก มีระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งจากลงพื้นที่ชุมชนตลาดบางเตยพบถึงความลำบากของประชาชนที่ต้องลุยน้ำไปทำกิจวัตรประจำวันจึงได้สั่งการให้กองช่างของ อบจ.ปทุมธานี มาจัดสร้างสะพานไม้ชั่วคราวให้ชาวบ้านในชุมชนได้เดินทางเข้าออกได้สะดวก

นายชาญ กล่าวอีกว่า ทางอบจ.ปทุมธานี ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ส่งทีมงานออกสังเกตุการณ์ พื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและให้จัดทำรายงานความคืบหน้าทุกวัน นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมและเฝ้าดูคอยสังเกตุสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังได้ตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกัน แก้ไขปัญหาอุทกภัย เพื่อวิเคราะห์และติดตามประเมินสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด