ตำรวจขอนแก่นจับแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ

วันที่ 01 ต.ค. 2556 เวลา 18:30 น.
ตำรวจขอนแก่นจับแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ
ตำรวจภาค4 จับแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติยึดของกลางกัญชาอัดแท่ง 180 กก.

พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภ.4  พร้อมด้วย  พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.ชูรัตน์  ปานเหง้า ผบก.สส.ภ.4 แถลงผลจับกุม นายไวย์คุล ต้อนโสกี  อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 1 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม และ นายคำบท สนประภา อยู่บ้านเลขที่ 50/1 ม.8 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 180 แท่ง น้ำหนัก 180 กก.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน บฉ-6909 นครพนม และรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้าวีออส สีเทา ทะเบียน ศค-574 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง

พล.ต.ท.อนุชัย ผบช.ภ.4  กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ลักลอบขนกัญชาจากประเทศเพื่อนบ้านข้ามมาจำหน่ายในประเทศไทยในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงได้วางกำลังเพื่อเฝ้าติดตามพฤติกรรมของกลุ่มต้องสงสัยรวมไปถึงการประสานข้อมูลการข่าวในพื้นที่ จนกระทั่งสืบทราบว่าเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมาจะมีการส่งมอบกัญชาดังกล่าวกันที่บริเวณสามแยกบ้านดอนสะฝาง ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางเชื่อมระหว่าง อ.บ้านแพง-นาหว้า-ศรีสงคราม เจ้าหน้าที่จึงวางกำลังซุ่มบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งพบรถยนต์กระบะขับไปจอดริมถนน จึงแสดงตัวเข้าขอตรวจค้นพบกัญชาอัดแท่งซุกซ่อนอยู่บริเวณกระบะด้านหลังของตัวรถ

จากการตรวจสอบพบของกลางกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 100 แท่ง ใส่ในกระสอบปุ๋ยวางไว้ที่กระบะในตอนท้ายของตัวรถรถ  โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ากัญชาดังกล่าวได้ขนกัญชาจากฝั่งลาว มาส่งให้นายทุนที่ริมแม่น้ำโขงในพื้นที่ ต.บ้านแพง จากนั้นได้ถูกว่าจ้างในราคา 30,000 บาท ให้ขนกัญชาทั้งหมดไปส่งให้เครือข่ายที่เขต อ.เมืองสกลนคร