ยื่นยูเนสโกล้มเขื่อนแม่วงก์

วันที่ 01 ต.ค. 2556 เวลา 17:59 น.
ยื่นยูเนสโกล้มเขื่อนแม่วงก์
กระแสค้านสร้างเขื่อนแม่วงก์ยังคึก นักวิชาการใช้โลกไซเบอร์รณรงค์แสนชื่อยื่นถึงยูเนสโก

นายสมิทธ์ ตุงคะสมิต รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้ริเริ่มแคมเปญรณรงค์หยุดโครงการเขื่อนแม่วงก์ ผ่านทาง www.change.org เปิดเผยว่า|ตั้งเป้าผู้ลงชื่อสนับสนุนแคมเปญไว้ที่ 1 แสนรายชื่อ เมื่อได้ครบจะยื่นต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการมรดกโลก องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ลงชื่อทั้งสิ้น 9.7 หมื่นราย

นายสมิทธ์ กล่าวว่า จากนี้จะจัดกิจกรรมเดินและขี่จักรยานระยะทางไม่เกิน 5 กม. ในวันเสาร์-อาทิตย์ ติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์ เพื่อนำแผ่นผ้าที่พิมพ์รายชื่อทั้ง 1 แสนคน ไปมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ

“ผมรณรงค์ตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ได้เพียง 1,000 รายชื่อ จนก่อนที่อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะเดินก็ได้ถึง 1 หมื่นชื่อ แต่หลังจากอาจารย์ศศินเดินเสร็จ มีคนมาเข้าร่วม 3 หมื่นชื่อ กระทั่งอาจารย์ศศินโดนแบนรายการ มีคนมาเข้าร่วมจนเกือบถึงแสน” นายสมิทธ์ กล่าว

ด้านนายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท กล่าวว่า กรณีที่รายการ "คนค้นฅน"ตอน “ศศิน เฉลิมลาภ 388 กม. จากป่าสู่เมือง” ถูกระงับการออกอากาศ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 เมื่อวันเสาร์ที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา เกิดจากการที่บริษัท ทีวีบูรพา ผู้เป็นเจ้าของรายการส่งเทปรายการล่าช้า จากเดิมต้องส่งก่อนวันออกอากาศ 3 วัน แต่รายการตอนดังกล่าวมีการส่งเทปก่อนวันออกอากาศเพียง 1 วันเท่านั้น

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเทปออกอากาศเจ้าหน้าที่พบว่า เนื้อหาของรายการมีความคิดเห็นของผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์เพียงฝ่ายเดียว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอความร่วมมือไปทางบริษัท ทีวีบูรพา เพิ่มเนื้อหาในส่วนของผู้ที่เห็นด้วยเข้าไปในรายการ เพื่อให้มีเนื้อหาสมดุลของคนทั้งสองฝ่าย เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องอ่อนไหว

อย่างไรก็ตาม หลังได้หารือกับบริษัททีวีบรูพา ขณะนี้ อสมทมีความเข้าใจเป็นอย่างดีเพราะทำงานร่วมกันมา 10 ปี

ทั้งนี้ รายการ คนค้นฅน ตอนศศิน เฉลิมลาภ 388 กม. จากป่าสู่เมือง จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งในวันที่12 ต.ค.นี้ จากเดิมคาดว่าจะออกอากาศได้ในวันที่ 5 ต.ค.นี้ แต่เนื่องจากมีรายการพิเศษการประกวดนวัตกรรมยอดเยี่ยมออกอากาศในเวลาที่รายการคนค้นฅนออกอากาศพอดี จึงต้องเลื่อนเป็นวันดังกล่าว