ประเด็นร้อน2กันยายน

วันที่ 02 ก.ย. 2556 เวลา 06:51 น.
ประเด็นร้อน2กันยายน
พาณิชย์แถลงเงินเฟ้อเดือนส.ค.56 โทนี แบลร์ มาไทยปาฐกถาพิเศษ และครบกำหนดเส้นตายม็อบยางจี้รัฐบาลแก้ไขปัญหา

1.ของแพงยังเป็นปัญหาหนัก โดยวันนี้นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวดัชนีราคาผู้บริโภคของประเทศหรือเงินเฟ้อ ประจำเดือน ส.ค. 2556 ต้องจับตาอัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค. หลังจากราคาอาหารสดและน้ำมันปรับสูงขึ้น

2.วันนี้ โทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ผนึกกำลังสู่อนาคต : เรียนรู้ร่วมกันจากประสบการณ์” โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวถึงการพัฒนาประชาธิปไตยในประเทศไทย กระบวนการปรองดอง

3.เกาะติดความเคลื่อนไหวการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ ซึ่งวันนี้ครบกำหนดเส้นตายที่กลุ่มผู้ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหา ต้องติดตามว่าจะมีคำตอบอย่างไรและจะบานปลายทำให้การชุมนุมใหญ่วันที่ 3 ก.ย.นี้ ดุเดือดขึ้นหรือไม่ ขณะที่กรรมการสิทธิมนุษยชนเตรียมลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาจากชาวบ้านและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช

4.พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ ในฐานะดูแลฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ คาดว่าประเด็นประชุมวันนี้จะเป็นผลการหารือกับนายดาโต๊ะซัมซามิน ในฐานะผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยไทยบีอาร์เอ็น ที่เสนอแนวทางพูดคุยสันติภาพระหว่างรัฐบาลไทยกับนายฮาซัน ตอยิบ แกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่นัดเจรจาในวันที่ 15 ก.ย.นี้

5.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และคณะเดินทางไปยังนครหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมงาน China ASEAN EXPO ครั้งที่ 10 พร้อมเข้าพบนายหลี่ เค่อเฉียง นายกฯ จีน โดยจะพูดถึงการขอความสนับสนุนจากจีนในเรื่องสินค้าการเกษตรทั้งข้าว นมสด และยางพารา และหารือถึงการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟความเร็วสูง.