รวบไนจีเรียใช้ดวงตราวีซ่าที่หายลักลอบเข้าไทย

วันที่ 24 ส.ค. 2556 เวลา 17:02 น.
ตร.ท่องเที่ยวรวบชาวไนจีเรีย ใช้ดวงตราวีซ่าที่หายไป ลักลอบเข้าประเทศ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 สิงหาคม พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชาติชาย เอี่ยมแสง รอง ผบก.สส.สตม. ร่วมแถลงจับกุมนายนัมดี้ เลโบเลคเว่  อายุ 23 ปี สัญชาติไนจีเรีย พร้อมของกลางหนังสือเดินทางและแผ่นตรวจลงตราวีซ่าที่สูญหายไป โดยจับกุมได้บริเวณซอยม้าคู่  สุขุมวิทซอย 3 (นานา) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.

พ.ต.อ.อาชยน กล่าวว่า จากกรณีแผ่นตรวจลงตราที่สถานฑูตไทยในกรุงกัวลาลัมเปอร์สูญหาย จึงเกรงว่าจะมีกลุ่มต่างชาติเข้ามาก่อความไม่สงบ เจ้าหน้าที่ บก.ทท. จึงกวดขันและจับกุมชาวต่างชาติที่เข้ามามีพฤติกรรมแฝงในการกระทำผิด จึงได้สุ่มตรวจปัสสาวะกลุ่มคนผิวสีบริเวณซอยนานา จนพบผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย มีสารกัญชาปนในปัสสาวะ 2 ราย หนึ่งในนั้นคือนายนัมดี้  ซึ่งจากการตรวจสอบดวงตราประทับหนังสือเดินทางและแผ่นตรวจลงตราวีซ่าพบว่าเป็นของปลอม เป็นดวงตราวีซ่าที่หายไปลำดับที่ 164 โดยหมายเลขนี้เป็นของนายโมฮัมหมัด อาดี้ อายุ33 ปี สัญชาติมาเลเซีย  จึงแจ้งข้อหาปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราปลอม  นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.อาชยน กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ไม่เคยไปประเทศมาเลเซีย แต่จ้างวานให้เอเยนต์ชาวไนจีเรีย จัดทำเอกสารปลอมในราคาใบละ 120,000 บาท ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และใช้เดินทางเข้าประเทศไทยเดือนกรกฎาคม  ทั้งนี้ดวงตราประทับวีซ่าของกระทรวงการต่างประเทศที่ออกโดยสถานทูตไทยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย ที่สูญหายไปมีทั้งหมด 300 ดวง โดยใช้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย 55 ราย ขณะนี้จับกุมแล้ว 12 ราย เหลืออีก 43 รายที่ยังอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มเฝ้าระวังด้านยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติ จึงได้ส่งรายชื่อทั้งหมดให้หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงเร่งติดตามตัวต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต