พบอีก2มหาวิทยาลัยเข้าข่ายลวงโลก

วันที่ 10 ก.ค. 2556 เวลา 18:10 น.
พบอีก2มหาวิทยาลัยเข้าข่ายลวงโลก
รองเลขาฯกกอ.พบอีก 2 มหาวิทยาลัยเข้าข่ายหลอกลวง ดีเอสไอระบุ "สุขุม"ลูกศิษย์เณรคำอ้างตำแหน่ง "ดร."จากม.สันติภาพโลกไปสมัครผู้ว่าฯกทม.

นายธนันท์พงศ์ ปิยะวรรณะกูล ผอ.การส่วนสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงผลการสอบสวน มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก หลังได้รับร้องเรียนให้ดำเนินคดีเนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนตั้งสถาบันการศึกษาตามกฎหมาย โดยระบุว่า ม.สันติภาพโลก อ้างการจัดตั้งสาขาทั้งหมด 15 แห่ง ทั่วประเทศ โดยไม่ได้ข้ออนุญาตกับ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หรือแม้กระทั่งการกล่าวอ้างรัฐธรรมนูญ และการอ้างสถาบันต่างประเทศให้การรับรอง ก็ไม่พบว่าเป็นเรื่องจริง

“มีการแจกปริญญาหลายรุ่น เป็นการนำข้อความอันเป็นเท็จมาแจ้งประชาชน อ้างมหาวิทยาลัยต่างประเทศทำให้ประชาชนเข้าใจผิด การตรวจสอบนายสวัสดิ์ บันเทิงสุข อธิการบดี ม.สันติภาพโลก เข้าออกต่างประเทศครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2007 ทำหลักฐานเท็จแจกปริญญา”นายธนันท์พงศ์ กล่าว

ผอ.ส่วนกฎหมาย กล่าวอีกว่าคณะทำงานดีเอสไอพบ นายสุขุม วงประสิทธิ์ ลูกศิษย์เณรคำ ใช้ตำแหน่งด็อกเตอร์จาก ม.สันติภาพโลก ไปสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร อีกด้วย

ด้าน ศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ได้เข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษในฐานะเป็นผู้เสียหาย หลังติดตามกรณี ม.สันติภาพโลก มาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว เหตุดังกล่าวนี้เป็นเพราะปัญหาทางระบบการศึกษาของไทย ตำแหน่งศาสตราจารย์กิตติคุณ หรือตำแหน่งต่างๆ เป็นการใช้ที่ไม่ถูกต้องทั้งสิ้น หากนำไปใช้จะมีความผิด

“นอกจาก ม.สันติภาพโลก แล้ว เรายังพบว่ามีอีก 2 แห่ง ใช้ชื่อว่า มหาวิทยาลัยอดัมสัน ที่มีการเปิดห้องเรียนติว และ มหาวิทยาลัยรอชวิลล์ ที่จะมอบหลักฐานให้ดีเอสไอทำการกวาดล้างให้หมดสิ้นไปจากสังคมไทย”ศ.นพ.กำจร กล่าว