ตั้งคณะกรรมการสงฆ์สอบหลวงปู่เณรคำ

วันที่ 19 มิ.ย. 2556 เวลา 17:59 น.
ตั้งคณะกรรมการสงฆ์สอบหลวงปู่เณรคำ
ตั้งคณะกรรมการสงฆ์ตรวจสอบหลวงปู่เณรคำวางตัวไม่เหมาะสม ด้านสำนักพระพุทธฯเล็งสอบเส้นทางการเงิน ชาวพุทธจี้มหาเถรฯดูพฤติกรรม

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายวิรอด ไชยพรรณา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมคณะเข้าหารือ คณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต ที่วัดป่าศรีสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ และได้นำหนังสือข้อชี้แจงกรณี พระวีรพล ฉัตติโก หรือ หลวงปู่เณรคำ ประธานสงฆ์ สำนักสงฆ์ขันติธรรม วางตัวไม่เหมาะสมกับพระสงฆ์รูปอื่นๆ มีการใช้สิ่งของราคาแพง ประกอบกับมีภาพถ่ายที่มีหน้าตาคล้ายกับหลวงปู่เณรคำนอนกับสีกา

พระครูวัชร สิทธิคุณ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุต เปิดเผยว่า ได้เข้าพบ เจ้าคณะจังหวัดและหารือ ถึงเรื่องนี้แล้ว โดยเจ้าคณะจังหวัดได้มีคำสั่งให้ทำหนังสือประสานงาน เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ และ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ ทราบ เพื่อจะได้มีการนัดหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมทั้งได้มีคำสั่งให้ร่างหนังสือ เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการสงฆ์เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ แต่ในขณะนี้ไม่สามารถติดต่อประสานงานกับ หลวงปู่เณรคำได้ จึงได้เตรียมที่จะส่งหนังสือไปยังที่สำนักสงฆ์ขันติธรรม

ด้านนายวิรอดกล่าวว่า หลังจากที่ได้รับคำสั่งจาก สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแล้ว ขณะนี้กำลังเตรียมหารือคณะทำงานและช่องทางการตรวจสอบเส้นทางการเงินของวัดแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาสำนักสงฆ์แห่งนี้ ไม่ได้มีการรายงานยอดรายรับ รายจ่าย ของทางสำนักสงฆ์แต่อย่างใดก็เพราะว่า เป็นเพียงสถานะของสำนักสงฆ์ ไม่เหมือนกับวัดอื่นทั่วไปที่จะต้องมีการรายงานยอดรายรับรายจ่าย ให้ทางสำนักงานทราบ

กลุ่มชาวพุทธยื่นมหาเถรฯสอบพฤติกรรม-เงินบริจาค

วันเดียวกัน นายวรัญชัย โชคชนะ ประธานกลุ่มพุทธศาสนิกชนไทย พร้อมคณะได้เข้ายื่นหนังสือต่อพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา ในฐานะเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพระวีรพล นั่งเครื่องบินส่วนตัวและมีการเผยแพร่ภาพคนหน้าตาคล้ายกับพระวีรพลนอนอยู่กับผู้หญิง โดยให้ตรวจสอบต้นสังกัด รวมถึงที่มาที่ไปของเงินบริจาค เพื่อให้ทาง มส. พิจารณาเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม พระพรหมดิลก ได้ออกมารับทราบข้อร้องเรียนเอง และกล่าวว่า ไม่สามารถนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม มส.ได้ เพราะตามกระบวนการแล้วต้องไปยื่นหนังสือต่อนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่งเป็นเลขานุการ มส. เป็นผู้พิจารณาเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม มส.เท่านั้น

จากนั้นนายวรัญชัยพร้อมคณะจึงได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อสมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต กรรมการ มส. ที่วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงของพระวีรพลในฐานะประธานสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตด้วย

โยมเผยพฤติกรรมเปลี่ยนหลังบวชเป็นพระ

ด้าน น.ส.นิโลบล  ทองสุทธิ์ อายุ 50 ปี ชาวบ้านใน ต.เมืองเหนือ อ.เมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้เข้าไปทำบุญที่สำนักสงฆ์ขันติธรรมตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งเป็นปีที่พระวีรพลมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ใหม่ๆ ซึ่งตอนนั้นยังเป็นสามเณรอยู่ จากการที่ได้เข้าไปทำบุญฟังเทศน์แล้วก็รู้สึกเลื่อมใสศรัทธา จึงได้เข้าไปทำบุญที่วัดแห่งนี้เรื่อยมาจนกระทั่งถึงปี 2546 สามเณรวีรพลก็ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ

หลังจากนั้นเพื่อนที่ไปร่วมทำบุญด้วยกันหลายคนสังเกตเห็นว่า พระวีรพลมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก เปลี่ยนไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ  ใช้ของมียี่ห้อราคาแพง รถยนต์นั่งต้องเป็นรถที่มีราคาสูงๆ เวลาฉันข้าวตามปกติพระสายปฏิบัติจะฉันในบาตร  แต่ตั้งแต่ไปกราบไหว้ทำบุญมาก็ไม่เคยเห็นฉันในบาตร จึงคิดว่าไม่เหมาะสม