แดงแจ้งความผิดอาญาพล.ต.อ.วสิษฐ

  • วันที่ 21 พ.ค. 2556 เวลา 16:07 น.

แดงแจ้งความผิดอาญาพล.ต.อ.วสิษฐ

กลุ่มเสื้อแดงแจ้งความกองปราบดำเนินคดีกับ "พล.ต.อ.วสิษฐ" กรณีโพสต์เฟซบุ๊กให้กำลังใจ "ชัย ราชวัตร"

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายชาตรี ชื่มชม รองผู้อำนวยการสถานีวิทยุมหาชนคนไทยหัวใจเดียวกัน เอฟเอ็ม.103.90 เมกะเฮิร์ต พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ข้อหาผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

นายชาตรี กล่าวว่า เมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.วสิษฐ เขียนข้อความในเฟซบุ๊คของนายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ “ชัย ราชวัตร” นักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองชื่อดัง เพื่อให้กำลังใจ โดยในข้อความระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่ใครมีอาวุธชนิดไหนก็ต้องจับขึ้นมาใช้รบกับมัน ซึ่งเห็นว่ามีความหมายให้ประชาชนจับอาวุธมาต่อต้านอำนาจบริหารของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เข้าองค์ประกอบความผิดตามกฎหมายอาญา มาตราดังกล่าว

นายชาตรี กล่าวว่า หลังจากเข้าแจ้งความที่ บก.ป.แล้วก็จะเดินทางไปยัง สน.ชนะสงคราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.และผู้อำนวยเขตที่รับผิดชอบ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 จากกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมคนไทยหัวใจรักชาติ ใช้สนามหลวงเป็นพื้นที่ชุมนุมทั้งที่มีการประกาศห้ามใช้สถานที่ดังกล่าว  โดยเรื่องนี้เคยทำหนังสือร้องเรียนไปยังกรุงเทพมหานคร แล้วแต่กลับไม่ดำเนินการใดๆ

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวว่า ได้รับเรื่องไว้ในเบื้องต้น ก่อนจะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป 

ข่าวอื่นๆ