ผบก.จร.เอาจริงปราบเด็กแว้น

วันที่ 30 มี.ค. 2556 เวลา 19:42 น.
ผบก.จร.ประกาศกร้าว มี บก.จร.ต้องไม่มีรถซิ่ง เข้มกฎหมายเอาผิดทั้งคนขี่และคนซ้อน

พล.ต.ต.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผบก.จร. กล่าวว่า นับตั้งแต่ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร.สั่งจับกุมเด็กซิ่ง เด็กแว้น อย่างจริงจัง ทำให้ปัญหารถซิ่งอยู่ในระดับที่ประชาชนพึงพอใจ แต่ปรากฏว่าในช่วงปิดภาคเรียน ยังมีการแว้นของกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนบางคน  ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายและผลกระทบทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคม 

ผบก.จร.เล็งเห็นถึงปัญหาสำคัญนี้ จึงได้หามาตรการในการแก้ไขปัญหา โดยการออกมาตรการเด็ดขาดในการปราบปรามแก๊งเด็กแว้นที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ และเกี่ยวเนื่องกับอาชญากรรมหลายอย่างนั้น และกำชับให้ข้าราชการตำรวจจราจรลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างทั่วถึงและเข้มงวดมากยิ่งขึ้น จัดกำลังออกกวดขันจับกุมตามมาตรการจับก่อนแข่ง และได้ดำเนินการกับผู้กระทำความผิดในข้อหาที่เกิดจากการแว้นอย่างจริงจังและเด็ดขาด

ที่ผ่านมา บก.จร.ได้ดำเนินการจับกุมแก็งเด็กแว้นที่สร้างความวุ่นวายใน กทม. ผลการจับกุมการแข่งรถจักรยานยนต์ในทาง ระหว่างวันที่ 11 มี.ค. – 22 มี.ค. 2556 มีทั้งสิ้น 90 ราย ในข้อหาขับรถจักรยานยนต์ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น, ข้อหาอุปกรณ์ส่วนควบไม่สมบูรณ์และข้อหาอื่นๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มผู้กระทำความผิดดังกล่าวต่อไป ซึ่งศาลได้พิพากษาลงโทษผู้ขับรถจักรยานยนต์จำคุก 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา แต่ศาลเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง 30 วันและรถจักรยานต์ของกลางริบทั้งหมด ส่วนผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ พนักงานสอบสวนเปรียบเทียบปรับในข้อหา “ไม่สวมหมวกนิรภัย” รายละ 500 บาท ทุกราย  นอกจากนี้ยังมีความผิดที่เกี่ยวข้องกับ การขับขี่รถอื่นๆ เช่น ขับรถย้อนศร,  ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร, ไม่มี/ไม่พกใบอนุญาตขับขี่  ซึ่งเป็นการจับกุมตามโครงการจับก่อนแข่งของ บก.จร. ระหว่างวันที่  1-17 มี.ค. 56 เป็นจำนวน 1,667 ราย

พล.ต.ต.ปิยะ ยังเตือนถึงกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชน ว่า บก.จร.จะยังคงความเข้มอย่างต่อเนื่อง โดยการใช้มาตรการอย่างจริงจังในการปราบปรามแก๊งเด็กแว้น ในส่วนนี้ทาง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. จัดให้มีโครงการ “เยาวชนจิตอาสาช่วยงานจราจร” เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนที่มีจิตอาสาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีรายได้ในช่วงปิดภาคเรียนโดยการเป็นเยาวชนอาสาช่วยเหลืองานจราจร และ บก.จร. ได้มีโครงการ“แว้นแล้ว ไปไหน?” ให้กับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และเยาวชนในชุมชนต่างๆ โดยให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายจากการกระทำผิดแข่งรถในทาง และสร้างจิตสำนึก สายใยความรักของพ่อแม่มีต่อลูก เพื่อเป็นการป้องกันการกระทำความผิดอีกทางหนึ่ง