สธ.ยันวัคซีนมีคุณภาพสูงไม่ทำให้ตาบอด

  • วันที่ 19 ก.พ. 2556 เวลา 20:15 น.

สธ.ยันวัคซีนป้องกันโรคหัดและไข้สมองอักเสบมีคุณภาพสูง เด็ก3ขวบตาบอดเพราะความผิดปกติของร่างกาย

นพ.จรุง  เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้สอบถามสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร พบว่า ด.ช.วันเฉลิม ทองอิน อายุ 3 ขวบ 7 เดือน ซึ่งมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง และตาบอดทั้ง 2 ข้างนั้น น่าจะเกิดจากความผิดปกติของสมองทำให้เกิดโพรงน้ำในสมองขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า หัวบาตร(Hydrocephalus) ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบ เนื่องจากวัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัยสูง และผ่านการตรวจคุณภาพจากสถาบันชีววัตุ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ยังมีระบบติดตามเฝ้าระวังอาการ ไม่พึงประสงค์หลังให้ภูมิคุ้มกันโรคเด็กทั่วประเทศตามระบบสากล พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนแต่เป็นโรคอื่นๆ ที่บังเอิญเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับหลังเด็กได้รับวัคซีน 

อย่างไรก็ตามหลังให้วัคซีนอาจเกิดอาการข้างเคียงเล็กน้อยได้ที่พบได้บ่อย คือ มีไข้ต่ำๆ แต่อาการมักจะหายภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนอาการแพ้วัคซีนมักจะสังเกตุเห็นได้โดยมีผื่นขึ้นตามตัว หรือบางคนอาจหน้ามืด แต่จะพบได้น้อยมาก ประมาณ 5 รายใน 1 ล้านราย และอาการแพ้มักจะเกิดขึ้นภายใน 30 นาทีหลังได้รับวัคซีน โดยทั่วไปแพทย์จะให้รอสังเกตอาการ 30 นาทีหรือไม่พบสิ่งผิดปกติก่อนกลับบ้าน         

นพ.วิวัฒ  คำเพ็ญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร  กล่าวว่าในวันนี้ ได้ลงพื้นที่พร้อมด้วยนพ.จักรพงษ์ เฮงตระกูลเวนิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคลองลาน สาธารณสุขอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองลาน ได้เดินทางไปเยี่ยมด.ช.วันเฉลิม และครอบครัวที่บ้านพักใน ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร เพื่อให้กำลังใจ และประเมินสภาพอาการปัจจุบัน เพื่อให้การดูแลรักษาอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามสภาพของ ด.ช.วันเฉลิม พบว่ามีศีรษะโตผิดปกติซึ่งโรคนี้จะต้องได้รับการดูแลรักษาเพียงบรรเทาอาการ ไม่มียารักษาหายขาด ในเบื้องต้นนี้ได้ให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองลาน ไปดูแลเยี่ยมบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากจำเป็นจะต้องรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช ก็พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการเดินทาง

ข่าวอื่นๆ