มท.1แจงย้ายนายอำเภอแก่งกระจาน

  • วันที่ 04 ก.พ. 2556 เวลา 21:56 น.

มท.1แจงสั่งย้ายนายอำเภอแก่งกระจาน ไปช่วยราชการที่วิทยาลัยปกครอง จากเหตุไม่สั่งฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ กล่าว ต้องเร่งตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการย้าย นายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช นายอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ไปช่วยราชการที่วิทยาลัยการปกครอง  จากเหตุไม่สั่งฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี สารวัตรสืบสวนตำรวจภูธรปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าไปล่าสัตว์ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากนายอำเภอแก่งกระจาน เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน แต่ผลสอบออกมาทำนองว่าไม่ส่งฟ้อง ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายลงพื้นที่ไปตรวจข้อเท็จจริง และมีความเห็นมาว่าสมควรที่จะทบทวนเรื่องนี้ใหม่ และจากรายงานของผู้ว่าฯและรองผู้ว่าฯเพชรบุรี พบว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล รวมถึงได้สอบถามผู้ว่าฯคนก่อนหน้านี้ ทั้งสามคนมีความเห็นสอดคล้องกันว่าเพื่อแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด เห็นสมควรว่าควรจะโยกย้ายนายอำเภออกมาก่อน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและไม่ขัดกับเสียงประชาชนในภาพรวมยืนยันว่าเรื่องนี้ทำตามไปกฎเกณฑ์และกติกา

นายจารุพงศ์ กล่าวอีกว่า ในประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ให้ทางฝ่ายปกครองเป็นพนักงานสอบสวนระดับสูงที่ช่วยถ่วงดุลอำนาจพนักงานสอบสวนที่มาจากสายตำรวจ ถ้าหากว่ามีคดีอะไรที่สำคัญและเป็นคดีร้องขอให้พนักงานฝ่ายปกครองเข้าไปร่วมด้วยแล้ว นายอำเภอจะต้องเข้าไปดูแล แต่เมื่อเข้าไปแล้วเห็นว่ามีการทำไม่ถูกต้อง จึงเห็นว่าต้องมีการจัดการอย่างเด็ดขาด เพื่อรักษาภาพพจน์ของกระทรวงไว้ สำหรับขั้นตอนต่อไปก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบต่อไป

"ในเมื่อกฎหมายมอบให้ฝ่ายปกครองเข้าไปเป็นพนักงานสอบสวน และมีการร้องขอให้ฝ่ายปกครองเข้าไปมีส่วนร่วมนั้น ทางฝ่ายปกครองต้องดำเนินการอย่างมีองค์ความรู้ มีความระมัดระวัง และจะต้องอำนวยความยุติธรรมจริงๆ ในเมื่อมีกระแสขัดสายตาของประชาชน เมื่อเราตรวจสอบแล้วพบว่าค่อนข้างจะมีความบกพร่อง เราจะไม่ละเว้นไว้ แต่ต้องแก้ไขทันที"รมว.มหาดไทย กล่าว

ข่าวอื่นๆ