จี้ปลดภราดาอานันท์พ้นผอ.อัสสัมชัญ

วันที่ 28 ม.ค. 2556 เวลา 13:10 น.
จี้ปลดภราดาอานันท์พ้นผอ.อัสสัมชัญ
โฆษกเครือข่ายครูและศิษย์กู้วิกฤติอัสสัมชัญยันต้องปลดภราดาอานันท์พ้นผอ.โรงเรียน

นายสิทธิชัย ปริญญานุสรณ์ โฆษกเครือข่ายครูและศิษย์กู้วิกฤติอัสสัมชัญ เปิดเผยว่า ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ผอ.โรงเรียนอัสสัมชัญ พ้นจากตำแหน่ง ไม่ว่าจะลาออก หรือปลดออก จึงจะพิจารณาในส่วนของข้อเรียกร้องอื่นๆ ต่อไป พร้อมระบุว่า การพิจารณาปลด ผอ.ออกถือเป็นอำนาจของทางมูลนิธีเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย และไม่ใช่อำนาจของคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.)

ขณะนี้ กช. และมูลนิธีเซนต์คาเบรียลฯ อยู่ระหว่างการประชุมร่วมกัน หลังจากได้เชิญตัวแทนฝ่ายครูอาจารย์ และศิษย์เก่าออกจากที่ประชุมเป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะประชุมกันต่อ มีรายงานว่า ภราดาอานันท์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้แต่อย่างใด

บรรยากาศที่ โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักเรียนทยอยเดินทางมาเรียนตามปกติแล้ว หลังได้เปิดการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการตามปกติ โดยมีศิษย์เก่ายืนมอบดอกกุหลาบให้กับครูและนักเรียน บริเวณประตูทางเข้าเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ซึ่งนักเรียนต่างก็ดีใจที่ได้กลับมาเรียนตามปกติ เพราะอยู่ในช่วงสอบปลายภาคของนักเรียน ชั้น ม.6 รวมถึงใกล้สอบโอเน็ตด้วย

ขณะที่ ครูอาจารย์ภายในโรงเรียนวันนี้ได้ติดริบบิ้นที่สีดำที่แขนขวา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้รวมตัวกันเรียกร้องเพื่อคัดค้านการยุบรวมโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถมกับมัธยมศึกษา พร้อมกับยื่นข้อเรียกร้องให้ปรับเงินเดือนครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท ตามมติของมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย แต่ผู้บริหารโรงเรียนกลับมีคำสั่งให้ปิดโรงเรียนอย่างกะทันหัน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ โดยไม่แจ้งให้ผู้ปกครองและครูทราบล่วงหน้า

ด้าน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ หรือ กช. ได้เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์และได้เข้าหารือร่วมกับผู้บริหาร คณาจารย์ของโรงเรียน เพื่อรับฟังปัญหาที่ต่างๆ จากทุกฝ่ายด้วย