พงศ์เทพสั่งอัสสัมชัญปิดเรียน 28 ม.ค.

วันที่ 25 ม.ค. 2556 เวลา 16:39 น.
พงศ์เทพสั่งอัสสัมชัญปิดเรียน 28 ม.ค.
รมว.ศธ. สั่ง สช. ต้นสังกัด สอบสวนกรณี รร.อัสสัมชัญ ปิดเรียนกระทันทันไร้เหตุอันควร รับเร่งปัญหา คาดเปิดเรียนได้ 28 ม.ค.

เวลา 13.00 น. คณะครู ผู้ปกครองโรงเรียนอัสสัมชัญและโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม เดินทางมาพบนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ พร้อมนายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) เพื่อเรียกร้องให้ร.ร.เปิดสอนในวันจันทร์ 28 ม.ค. นี้ พร้อมแก้ปัญหากรณีร.ร.ไม่ยอมปรับฐานเงินเดือนให้ครูที่จบระดับปริญญาตรีได้เงินเดือนขั้นต่ำ 11,680 บาท ตามนโยบายรัฐบาล

จากนั้น นายพงษ์เทพ กล่าวว่า  ได้มอบให้ เลขาฯสช. รีบไปพูดคุยกับอธิการ ร.ร.อัสสัมชัญ เพื่อตรวจสอบถึงสาเหตุที่มีการปิดร.ร. และจากการรับฟังข้อมูลจากครูและผู้ปกครองที่เดินทางมาพบ ก็ได้ทราบว่า การปิดโรงเรียนเป็นเรื่องที่กะทันหันมาก เสมือนว่าเพิ่งมีความคิดที่จะปิดเมื่อเช้านี้ และเมื่อวานยังไม่มีความคิดที่จะปิดเลย ขณะนี้จึงต้องรอฟังผลการหารือกับทางโรงเรียนถึงเหตุผลการดำเนินการดังกล่าว หากโรงเรียนไม่มีเหตุผลเพียงพอ สช.จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย เพื่อให้โรงเรียนเปิดเรียนตามปกติ ในวันจันทร์ที่ 28 มกราคมเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อนักเรียน ซึ่งทุกฝ่ายทั้งครูและผู้ปกครองต่างกังวลใจกับการปิดเรียน เพราะนอกจากจะกระทบต่อการเรียนแล้ว ในวันจันทร์ที่ 28-30 ม.ค.นี้ ครูได้ให้ข้อมูลว่า เป็นวันสอบปลายภาคของนร.ชั้น ม.6

"จากการรับฟังข้อมูลจากครูและผู้ปกครองที่เดินทางมาพบก็ได้รับทราบว่าการปิดโรงเรียนเป็นเรื่องที่กะทันหันมาก อย่างไรก็ตามต้องรอฟังผลการหารือกับทางโรงเรียนถึงเหตุผลการดำเนินการดังกล่าว หากโรงเรียนไม่มีเหตุผลเพียงพอ สช.ก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการดำเนินการให้โรงเรียนจัดการ เรียนการสอนตามปกติเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อนักเรียน"นายพงศ์เทพ กล่าว         นายพงศ์เทพ กล่าวว่า สำหรับเรื่องการควบรวมโรงเรียนนั้น ตนได้รับทราบเหตุผลของฝ่ายโต้แย้งแล้ว ขณะที่เหตุผลในบางเรื่อง เช่นเรื่องความไม่สะดวกในการเดินทางนั้น เห็นว่าบางเรื่องสามารถบริหารจัดการเพื่อแก้ปัญหาได้ ส่วนการเรียกร้องการปรับฐานเงินเดือนนั้น ศธ.ให้การสนับสนุนโรงเรียนเอกชนทุกโรงเรียนเท่าเทียมกัน โดยในส่วนของการเพิ่มเงินเดือนและค่าครองชีพเป็นเดือนละ 15,00 บาทนั้น กติกาก็คือ รัฐออกครึ่งหนึ่ง รร.ออกอีกครึ่งหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลดำเนินการเช่นนี้ให้กับโรงเรียนเอกชนทุกโรงเรียน โดยโรงเรียนเองต้องจัดการในส่วนของโรงเรียนตามที่ได้ตกลงกัน แต่ถ้าโรงเรียนใดไม่ตั้งราคาอัตราเงินเดือนค่าตอบแทนครูตามนี้ ครูก็จะไปอยู่ที่อื่นแทน

 ด้านนายชาญวิทย์ กล่าวว่า ได้ส่งนิติกร สช.ลงไปตรวจสอบแล้ว และจะลงไปดูด้วยตนเอง ซึ่งน่าจะมีคำตอบว่าจะเปิดโรงเรียนในวันจันทร์นี้ได้หรือไม่ เพราะตามกฎหมายเป็นอำนาจของเลขาธิการ สช.ที่จะสั่งให้เปิดโรงเรียนได้ หากปิดโรงเรียนโดยไม่มีเหตุผล ส่วนโรงเรียนจะมีความผิดถึงขั้นถอนใบอนุญาต หรือไม่ต้องมีการตรวจสอบก่อนอย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค.56) คณะผู้บริหารโรงเรียนอัสสัมชัญ จะมีการหารือถึงทางออกว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และในวันจันทร์นี้ (28 ม.ค.56) ตนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนด้วยตัวเอง