เผยโฉมจ่าเฉยไฮเทคติดกล้องจับขับผิดกฎ

วันที่ 20 พ.ย. 2555 เวลา 14:11 น.
บช.น. นำ "หุ่นจ่าเฉย"มาปัดฝุ่นใหม่ อัพเกรด เพิ่มประสิทธิภาพตรวจจับผู้ฝ่าฝืนกฎจราจร

พล.ต.ต.วรศักดิ์  นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ดูงานจราจร เปิดเผยถึง การนำหุ่นจ่าเฉย มาเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยตัวจ่าเฉยรุ่นใหม่นี้  เป็นการนำหุ่นที่มีอยู่แล้ว  มาติดกล้องชนิดพิเศษ   เพื่อใช้ตรวจจับผู้ขับขี่ยานพาหนะที่กระทำผิดกฎวินัยจราจร และกระทำผิดกฎหมายในเรื่องต่างๆโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีระบบตรวจจับ Face (เฟกต์) Detection ที่จะจับภาพใบหน้าและทะเบียนรถด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ ก่อนจะส่งภาพผ่าน Wifi ไปยังศูนย์ควบคุมฯ เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

พล.ต.ต.วรศักดิ์กล่าวอีกว่า  ขณะนี้ ได้ดำเนินการติดตั้งเสร็จแล้ว จำนวน 10 ตัว และให้แต่ละ บก. 1-9 และบก.จร.พิจารณาในพื้นที่ เพื่อนำหุ่นจ่าเฉยไปติดตั้ง ในจุดทางร่วม ทางแยกที่พบว่า มีการกระทำผิดวินัยจราจรบ่อยครั้ง จนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ   อาทิ สะพานข้ามแยกรัชโยธิน  หน้าเดอะมอลล์บางกะปิ 

สำหรับ หุ่นจ่าเฉยรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ติดตั้งอุปกรณ์ชนิดพิเศษ  โดยได้รับการดัดแปลงจาก ศูนย์เทคโนโลยีอิเลคทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (Nectec)  ซึ่งหุ่นตัวนี้จะมีกล้องตรวจจับ 2 ตัว กล้องตัวแรกจะติดไว้ที่ฐานของหุ่นเพื่อถ่ายจับเส้นบนพื้นทาง หากมีการคล่อมเลนในจุดที่คับขัน กล้องจะตรวจจับทันที  และกล้องอีกตัวหุ่นจะถือไว้เพื่อตรวจจับภาพ แผ่นป้ายทะเบียนและใบหน้า     ทั้งนี้เพื่อนำมาสนับสนุนงานจราจร ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีปริมาณผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก    นอกจากนี้ จะต้องมีมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัย ให้ตัวหุ่นจ่าเฉย อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการสูญหาย อีกด้วย