เขาใหญ่ฮิต!ห้องพักถูกจองเต็มถึงปีใหม่

วันที่ 22 ต.ค. 2555 เวลา 14:51 น.
เขาใหญ่ฮิต!ห้องพักถูกจองเต็มถึงปีใหม่
เขาใหญ่อากาศเย็นดียอดจองห้องพักบนอุทยานแห่งชาติถูกจองเต็มถึงปีใหม่จ่อทุบสถิติเก็บค่าบัตรผ่านสูงสุด

นายกฤษฎา  หอมสุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ขณะนี้อากาศที่เขาใหญ่อุณหภูมิเฉลี่ย 15-20 องศาเซลเซียส เหมาะแก่การท่องเที่ยวทำให้ยอดจองห้องพักที่อยู่ในการบริการ จัดการ ของอุทยานฯ สามารถรองรับได้จำนวน 545 คน ต่อคืน มีการจองล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ มีกำหนดระยะเวลา 60 วัน และต้องชำระเงินเต็มตามจำนวนที่ระบุไว้ภายใน 3 วัน ขณะนี้มียอดจองเต็ม 100% คงเหลือเพียงจุดกางเต้นท์ที่กำหนดไว้ที่ผากล้วยไม้และ ลานลำตะคองสามารถรองรับได้ประมาณ 4 พันคน ส่วนบรรดารีสอร์ทและบ้านพัก ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนธนะรัชต์ ต่างได้รับอานิสงส์ มียอดจองเต็มเช่นกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าวเตือนนักท่องเที่ยว ที่ยังละเมิด กฎ ระเบียบ ข้อบังคับการเข้ามาในพื้นที่อุทยาน ฯ กลุ่มลักลอบดื่มสุราพบน้อยลง แต่พฤติการณ์ไม่เคารพกฎจราจร ทิ้งขยะไม่เป็นที่ และ นักท่องเที่ยวใจบุญเมตตา ให้อาหารสัตว์ ทั้งฝูงลิง และช้าง ยังพบเห็นอย่างต่อเนื่อง แม้ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมาตลอด เพื่อกระตุ้น ปลุกจิตสำนึก ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ต่อไปนี้ นักท่องเที่ยว จะได้รับการแจกหนังสือ ซึ่งเป็นคู่มือการเที่ยวอุทยานฯ รายละเอียด เป็น กฎ กติกา และมารยาท การเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ และคำเตือนอย่างเคร่งครัด ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยว มักไม่ให้ความสนใจ ไม่อ่านป้ายที่มีการติดตั้งไว้ตามเส้นทาง เมื่อโดนจับ มักอ้างไม่ทราบ เมื่อมีคู่มือ จะตัดปัญหาตรงนี้ ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวมีระเบียบ และมีความปลอดภัย หากสั่งปรับแล้ว ยังไม่เข็ดหลาบ มีสำนึก โต้เถียง และอวดรู้ ตนได้สั่งการให้ปรับสูงขึ้น และพิจารณาส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย

“เป็นที่น่ายินดี กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติ เดิมจะพบเห็นบรรดานักท่องเที่ยวฝรั่ง กลุ่มโซนยุโรป และ อเมริกา ปัจจุบันชาวไต้หวัน,รัสเซีย และจีนแผ่นดินใหญ่ ได้นิยมมาเที่ยวเขาใหญ่ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยอดเก็บค่าผ่านประตูในช่วงปีงบประมาณ 54 สามารถเก็บได้ 56 ล้านบาทเป็นลำดับหนึ่งของประเทศไทย แนวโน้มปีนี้ มีโอกาสจะลบสถิติสูงมาก"นายกฤษฎากล่าว