สธ.สั่งจับ12โรคระบาดน้ำท่วม

  • วันที่ 29 ก.ย. 2555 เวลา 16:04 น.

สธ.สั่งจับ12โรคระบาดน้ำท่วม

รมว.สธ.ลงกำชับเจ้าหน้าที่จับตา 12 โรคที่มากับน้ำท่วม ล่าสุดพบผู้ป่วยจากน้ำท่วมกว่า 30,000 ราย เสียชีวิต 5 ราย เครียดกว่า 6,000 ราย ต้องติดตามดูแลใกล้ชิด 38 ราย

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมที่วัดกระทุ่มแพ้ว ตำบลกระทุ่มแพ้ว อำเภอบ้างสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี และเยี่ยมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งมีประชาชนเข้ารับบริการตรวจรักษา จำนวนกว่า 100 ราย เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นโรคน้ำกัดเท้า และได้เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระทุ้มแพ้ว โดยได้มอบยาชุดช่วยเหลือน้ำท่วมพร้อมถุงยังชีพ และชุดป้องกันโรคประจำบ้าน จำนวน 500 ชุด ให้ผู้ประสบภัยด้วย

นายวิทยา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ในภาพรวมมีประมาณ 14 จังหวัด โดยที่จังหวัดปราจีนบุรี ท่วมทั้งหมด 6 อำเภอ 377 หมู่บ้าน สถานบริการสาธารณสุขถูกน้ำท่วม 6 แห่ง ในจำนวนนี้ปิดให้บริการ 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ น้ำท่วมสูง 60 เซนติเมตร ได้ย้ายการให้บริการชั่วคราวที่ทำการกำนัน ห่างไปประมาณ 300 เมตร และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหาดนางแก้ว อำเภอกบินทร์บุรี น้ำท่วมเข้าไปในอาคาร สูง 40 เซนติเมตร ได้ย้ายไปให้บริการชั่วคราวบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน สำหรับที่อำเภอบ้านสร้าง ท่วม 9 ตำบล 69 หมู่บ้าน ในส่วนตำบลกระทุ่มแพ้ว ท่วมทั้งหมด 7 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูง ตั้งแต่ 0.5-2 เมตร สถานบริการสาธารณสุขยังให้บริการตามปกติ

 

สำหรับปัญหาเจ็บป่วยของประชาชนขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการใกล้ชิด เรื่องที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือการป้องกันโรคติดต่อที่มากับน้ำท่วม 12 โรค ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ หัด อุจจาระร่วงเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ ตับอักเสบ ตาแดง ไข้เลือดออก ไข้ไม่ทราบสาเหตุ ไข้สมองอักเสบ บาดแผลติดเชื้อ ไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค มีรายงานพบประปราย ไม่มีการระบาด เช่น บาดแผลติดเชื้อพบ 23 ราย ไข้หวัดใหญ่ 13 ราย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในกลุ่มผู้ป่วยที่มารับบริการที่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในหมู่บ้าน และที่โรงพยาบาล หากพบผู้ป่วยให้รีบควบคุมป้องกันโรคทันที

ผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตั้งแต่วันที่ 9-28 กันยายน 2555 รวม 20 วัน พบผู้ป่วยจากน้ำท่วมทั้งหมด 31,998 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัด น้ำกัดเท้า และพบผู้มีความเครียดรวม 6,393 ราย ในจำนวนนี้มีเครียดสูงร้อยละ 138 ราย และต้องติดตามดูแลใกล้ชิด 38 ราย ในส่วนของจังหวัดปราจีนบุรี พบผู้ป่วย 3,985 ราย เสียชีวิต 5 ราย จากสาเหตุจมน้ำ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด.

ข่าวอื่นๆ