ตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มล้านตัวทั่วกรุง

วันที่ 06 ก.ย. 2555 เวลา 13:26 น.
ตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มล้านตัวทั่วกรุง
นครบาลติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมอีก 1 ล้านตัว  ทั่วกรุงเทพฯ ป้องอาชญากรรม

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พร้อมด้วยนายมนต์ชัย หนูสง รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ร่วมลงนามความร่วมมือระหว่างบช.น.กับบริษัททีโอที เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมอีก 1 ล้านตัวในกรุงเทพมหานคร เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในโครงการมิราเคิลอายส์ หรือ โครงการนวัตกรรมศูนย์สั่งการกล้องวงจรปิด cctv ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมแบบเบ็ดเสร็จ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนโดยเฉพาะ เนื่องจากที่ผ่านมามีอาชญากรรมเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และหากมีกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ได้ การสืบสวนหาคนร้ายก็ทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถป้องกันเหตุร้ายได้ทันท่วงที อีกทั้งเรื่องปัญหาจราจรที่จะสามารถควบคุมอุบัติเหตุ และอำนวยความสะดวก นอกจากนี้ยังช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานของตำรวจด้วย

ทั้งนี้ เป้าหมายการติดตั้งกล้องจำนวน 1 ล้านตัว แบ่งสถานที่เป็น 2 กลุ่มหลัก คือสถานที่ราชการสำคัญ เช่น ทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา และบ้านพักบุคคลสำคัญ และกลุ่มที่ 2 ภาคประชน ทั้งสถานประกอบการและบ้านพักอาศัย โดยจะเชื่อมระบบสื่อสารทั้งหมดมายังศูนย์กลางการควบคุมระบบปล้อง cctv ที่ บช.น. และสถานีตำรวจ 88 แห่ง กรณีเกิดเหตุร้ายปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ต่างๆสามารถตรวจสอบติดตามความเคลื่อนไหวภัยสังคมและใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการติดตามจับกุมคนร้าย