รวบจอมตุ๋นหลอกซื้อของออนไลน์

วันที่ 14 ส.ค. 2555 เวลา 14:37 น.
รวบจอมตุ๋นหลอกซื้อของออนไลน์
จับหนุ่ม อ้างเป็น พ.ต.อ. ใน กอ.รมน.หลอกเหยื่อโอนเงินซื้อของตามเว็บไซต์ พบเคยตุ๋นดารา “แพนเค้ก”

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายวีระพงศ์ พิมพ์สาร อาจารย์สอนวิชาฟิสิกส์ โรงเรียนมัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ ตั้งยู่ที่ อ่อนนุช ซอย 70/1 สำนักงานเขตประเวศ เข้าให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน กรณีถูกนายพุทธกร หรือ พร้อมพล อรุณรัตนดิลก อายุ 24 ปี ซึ่งปลอมชื่อเป็น พ.ต.อ.ชญานิษฐ์ พิชิตศัตรู หลอกลวงและคุกคาม

นายวีระพงศ์ กล่าวว่า ได้ทำการติดตามพฤติการณ์ของนายพุทธกร ที่อ้างชื่อในเว็บไซต์ว่าเป็น พ.ต.อ.ชญานิษฐ์ มาตั้งแต่ปี 2553 เนื่องจากผู้ต้องหาได้ทำการเข้าป่วนตามเว็บไซต์ที่มีการโพสต์ขาย

“เดิมทีนายพุทธกร อ้างว่าทำงานอยู่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ได้เข้าไปหลอกลวงในเว็บไซต์ที่ขายวิทยุสื่อสาร ว่าสามารถทำบัตร กอ.รมน.ได้ ทำให้มีคนหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ต้องหาได้นำสำเนาเอกสาร บัตรประชาชนและรูปถ่ายดังกล่าวไปปลอมแปลงหลอกลวงว่าเป็นคนๆนั้นอีกเป็นทอดๆเพื่อนำไปเรียกรับเงิน ในเว็บไซต์ขายของ โดยมุ่งแต่ในอินเตอร์เน็ตเท่านั้น”

นายวีระพงศ์ กล่าวอีกว่า เว็บไซต์ที่นายพุทธกร หรือ ที่แอบอ้างว่าชื่อ พ.ต.อ.ชญานิษฐ์ เคยอ้างว่าเป็น ร.ต.ท.ปฏิบัติเจ้าหน้าที่งานสื่อสาร อยู่ สภ.เมืองพัทยา ได้เข้าไปใช้บริการคือเว็บไซต์ที่จำหน่ายวิทยุสื่อสาร ปืนเถื่อน จักรยานยนต์เถื่อนที่สามารถขโมยให้ได้หมดไม่ว่ารุ่นไหน ซึ่งเป็นเว็บที่เปิดให้โฆษณาฟรี

“นอกจากนี้ยังก็อปปี้เว็บบอร์ด สร้างเว็บ กอ.รมน. หรือแม้แต่ สภ.ชะอำ ปลอมเพื่อหลอกให้คนที่จะเข้าไปเช็คประวัติหลงเชื่อ โดยเอารูปของผู้ต้องหาไปแปะไว้กับผังบังคับบัญชา กอ.รมน.ทั้งนี้มีการตั้งกระทู้ติดตามผู้ต้องหามาตั้งแต่ปี 2553 เพราะมีผู้เสียหายหลายจังหวัด เช่น ขอนแก่น พิษณุโลก เชียงใหม่ และสุโขทัย เป็นต้น”

นายวีระพงศ์ เปิดเผยอีกว่า นายพุทธกร ยังเคยหลอกลวง “แพนเค้ก” น.ส.เขมนิจ จามิกรณ์ ดารานักแสดงสาวชื่อดัง สวมรอยเป็นหุ้นส่วนบริษัท เทดดี้แบร์ เพื่อรับออร์เดอร์โดยอ้างชื่อแพนเค้ก ส่งขายตุ๊กตารับออร์เดอร์ หลอกให้โอนเงิน

“เวลามีคนไปฟ้องร้องแจ้งความก็จะมีพ่อแม่ตามไปด้วย อ้างว่าลูกเป็นออทิสติก ที่บ้านไม่มีคอมพิวเตอร์ ลูกใช้อินเตอร์เนตไม่เป็น ซึ่งทางแพนเค้กเองก็ไม่อยากจะเอาความ พ่อแม่เองยังเอาบัตรที่แสดงว่านายพุทธกร เป็นออทิสติกมาให้เหยื่อดู แต่ความจริงแล้วทางทะเบียนผู้ป่วยเป็นออทิสติกไม่มีชื่อผู้ต้องหา นั่นก็คือนายพุทธกรยังปลอมชื่อปลอมบัตรผู้ป่วยออทิสติกอีกด้วย” นายวีระพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายวีระพงศ์ ได้ไปร้องเรียนที่ สน.ประเวศ และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะถูกจับ นายพุทธกร ได้ถูกหลอกให้ไปทำบัตร กอ.รมน. เพื่อไม่ต้องเกณฑ์ทหาร จึงหลงเชื่อจ่ายเงินไป 8 หมื่นบาท จึงได้เข้าทำการแจ้งความกับ กองบังคับการปราบปรามการกรำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (บก.ปปป.) ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่หลอกลวง จนกระทั่งได้มีการประสานกับทางกองปราบปราม เช็คประวัติว่ามีหมายจับ จึงทำการรวบตัวขณะเข้าแจ้งความ    

ผู้ต้องหาคนที่อ้างเป็น พ.ต.อ.ชญานิษฐ์ พิชิตศัตรู
นายพุทธกร ผู้ต้องหาที่อ้างเป็น พ.ต.อ.ชญานิษฐ์ พิชิตศัตรู