ใช้ได้แล้ว!ระบบทำบัตรประชาชนหลังล่มทั่วปท.

วันที่ 31 ก.ค. 2555 เวลา 12:47 น.
ใช้ได้แล้ว!ระบบทำบัตรประชาชนหลังล่มทั่วปท.
มหาดไทยเผยระบบทะเบียนราษฎร์ล่มทั่วประเทศส่งผลทำบัตรประชาชนไม่ได้ แต่แก้ไขให้ใช้ได้ตามปกติแล้ว

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.  เวลา 12.45 นายธวัชชัย ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ปัญหาระบบทะเบียนราษฎร์ขัดข้องเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วง 9.00 น. ที่ผ่านมา โดยเกิดจากสวิทช์สำหรับตรวจสอบภาพใบหน้าที่สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครองชำรุด ทำให้เข้าถึงข้อมูลบัตรประชาชน รวมถึงข้อมูลทะเบียนราษฎร์อื่น ๆ ในทุกที่ว่าการอำเภอ และที่ว่าการเขตทั่วประเทศไม่สามารถใช้การได้

อย่างไรก็ตาม กรมการปกครองได้แก้ปัญหาด้วยการนำสวิทช์ตัวใหม่เข้ามาทดแทน พร้อมกับดาวน์โหลดข้อมูลเข้าไปใหม่อีกครั้ง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีทำให้ขณะนี้สามารถเข้าถึงข้อมูลภาพถ่ายใบหน้า และให้บริการด้านทะเบียนราษฎร์แก่ประชาชนได้ตามปกติแล้ว ซึ่งในช่วงบ่ายจะมีการประชุมเพื่อสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นอีกครั้ง ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และต้องปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ในส่วนใดอีกหรือไม่

ด้าน นายวิเชียร ชิดชนกนารถ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ชำนาญการพิเศษส่วนบริหารและพัฒนาเทคโนโลยีการทะเบียน สำนักบริการการทะเบียน กรมการปกครอง เปิดเผยว่า ปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ทะเบียนราษฎร์ กรมการปกครองชำรุดนั้น เกิดจากสวิทช์สำหรับตรวจสอบภาพใบหน้าที่สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง รังสิต คลองเก้าชำรุด ทำให้ไม่สามารถให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ทั่วประเทศ โดยขณะนี้ได้ดำเนินการนำสวิทช์สำรองมาเปลี่ยน รวมถึงปิดและเปิดเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่อีกครั้ง ทำให้สามารถใช้ได้ตามปกติแล้ว ตั้งแต่ช่วง 12.00 น. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เสียเป็นเรื่องของซอฟท์แวร์ ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ได้เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ทะเบียนราษฎร์ซึ่งมีอายุการใช้งานกว่า 10 ปี โดยได้ตำหนิบริษัทผู้ให้บริการไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทผู้ให้บริการก็ยืนยันว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีก

ส่วนปัญหาการจัดซื้อระบบคอมพิวเตอร์มูลค่า 3,490 ล้าน จากบริษัท คอนโทรล ดาต้า จำกัดนั้น นายวิเชียรกล่าวว่า ขณะนี้ยังคงต้องรอให้สำนักงานอัยการสูงสุดอนุมัติให้ใช้ได้ เพราะระบบคอมพิวเตอร์ยังคงอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) อยู่ โดยขณะนี้สำนักบริหารการทะเบียนทำได้เพียงยืมระบบคอมพิวเตอร์บางส่วนของบริษัท คอนโทรล ดาต้า เช่น หน่วยความจำสำหรับสำรองข้อมูล ออกมาใช้ไปพลาง ๆ ก่อน ซึ่งก็สามารถแก้ปัญหาการให้บริการด้านทะเบียนราษฎร์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่สมบูรณ์แบบมากนัก เพราะต้องใช้ควบคู่กันไประหว่างระบบใหม่และระบบเก่า ซึ่งหลังจากนี้ คงต้องรอการอนุมัติจากสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป