ใครมั่วปิดข่าวมือเท้าปาก

วันที่ 24 ก.ค. 2555 เวลา 11:11 น.
ความตระหนกต่อสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ระบาด ดูทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้งจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ระบุว่า ทั่วประเทศมีผู้ป่วย 1.4 หมื่นคน แม้ยังไม่มีการยืนยันผู้เสียชีวิต แต่มีเด็กที่เข้าข่ายแล้ว 5 คน

คำถามที่ตามมาทันที คือ เด็ก 5 คนที่เข้าข่ายนั้น หมายถึงเสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันว่า เกิดจากโรคมือ เท้า ปาก ใช่หรือไม่

ถึง นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค จะอธิบายว่า ข้อมูลดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะสื่อสารผิดพลาด และยืนยันว่า ไม่มีเด็กเสียชีวิตจากเชื้อมือ เท้า ปาก แต่จากคำชี้แจงของ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. กรณีการเสียชีวิตของเด็ก 2 ขวบ ที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรุงเทพมหานคร ซึ่งให้ข้อมูลว่า ผลตรวจร่างกายของเด็กผู้หญิงพบเชื้อมือ เท้า ปาก เอ็นเตโรไวรัส 71 ในร่างกายจริง แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นสายพันธุ์ใดและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตหรือไม่

...ต้องรอที่ประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา สรุปผลในวันที่ 24 ก.ค.นี้

ยิ่งเร้าให้ประชาชนหวั่นวิตก และเคลือบแคลงข้อมูลจากภาครัฐมากขึ้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา สธ.ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 เรื่อง แนะให้ประชาชนเฝ้าระวังป้องกันและช่วยกันควบคุมโรคมือ เท้า ปาก โดยสาระสำคัญ คือ อธิบายลักษณะโรค อาการ และวิธีการป้องกัน

ที่ผ่านมา สธ.ยืนยันมาโดยตลอดว่า โรคมือ เท้า ปาก เป็นเพียงโรคตามฤดูกาลและไม่มีความรุนแรง แต่ด้วยระยะเวลาที่ทอดยาวล่วงเลยมาร่วม 2 สัปดาห์ ไฉนถึงเพิ่งออกแถลงการณ์เตือน

ประกอบกับแถลงการณ์ที่ออกมานั้น อยู่ในช่วงที่สังคมกำลังสับสน จึงตีความเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากสถานการณ์ขณะนี้ได้ยกระดับความรุนแรงขึ้นแล้ว...และมีความพยายามในการปิดข่าวหรือไม่?

กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง จึงต้องดับอาการตื่นตระหนกด้วยการให้ความจริงแก่สังคม