รถบัสขนคณะปปช.พลิกคว่ำดับ3ศพ

วันที่ 15 ก.ค. 2555 เวลา 10:27 น.
รถบัสขนคณะปปช.พลิกคว่ำดับ3ศพ
รถบัสขนคณะผู้บริหารปปช.ไปสัมนาเขาใหญ่พลิกคว่ำหน้าฟาร์มโชคชัยผอ.ส่วนงาน-ภรรยาคนขับดับ3ศพเจ็บอื้อ

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. พ.ต.ต.บวร  สมบัติธีระ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา   รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถทัวร์ 2 ชั้น แหกโค้งตกร่องกลางถนน บริเวณ ถนนมิตรภาพ เยื้องฟาร์มโชคชัย ขาเข้า จ.นครราชสีมา กม.52-53 ต.ปากช่อง จึงเข้าตรวจสอบ 

ที่เกิดเหตุพบรถทัวร์ปรับอากาศ  2  ชั้น  สีน้ำเงิน ทะเบียน 30-1404 นนทบุรี ตกลงร่องกลางถนน สภาพเอียงชิดขอบถนน   ด้านหน้ารถมีเสาไฟฟ้าส่องสว่างกลางถนนติดอยู่รถพังยับ พบผู้เสียชีวิต 3 ราย รายแรกติดอยู่ด้านหน้ารถ คือ นางสมลักษณ์  พุกโฉมงาม อายุ 58 ปี ภรรยานายมานพ  ดีสุวรรณ คนขับรถ ส่วนอีก 2 รายเป็นผู้ที่นั่งมาในรถ   คือ   นายชัย  ฉินนะโสต  อายุ 53 ปี เป็น ผอ.ป.ป.ช.เขต  8  (จ.สุราษฎร์ธานี) และยังรักษาการ ผอ.ป.ป.ช.เขต  9 (จ.สงขลา) อีกตำแหน่ง และ นางศุภวรรณ  ภิญโญธรรมกร อายุ 54 ปี เป็น ผอ.สำนักป้องกันการทุจริตภาครัฐ ส่วนผู้บาดเจ็บ จำนวน 22 ราย หน่วยกู้ชีพ และหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันนำส่ง รพ.ปากช่องนานา

จากการสอบสวนทราบว่า รถทัวร์ปรับอากาศบริษัทหงส์การทัวร์ท่องเที่ยว จำกัด จ.นนทบุรี รวม 3 คัน รับ ผู้บริหาร ป.ป.ช.จาก ส่วนกลาง และภูมิภาค จาก สำนักงาน ป.ป.ช. ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อไปสัมมนา ที่ โรงแรมอาราญาน่า ภูพิมาน รีสอร์ท เขาใหญ่ อ.ปากช่อง  จ.นครราชสีมา โดยคันเกิดเหตุเป็นรถคันแรก ขับวิ่งตามกัน เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้ง นายมานพ ดีสุวรรณ คนขับได้หันไปมองกระจกหลังเพื่อดูว่ารถอีก 2 คันที่วิ่งตามหลังมา เมื่อหันกลับมาพบมีรถบรรทุกวิ่งหักเข้าเลนส์ขวา จึงหักหลบพอดีกับที่วิ่งมาด้วยความเร็ว จึงเบรคไม่อยู่ อีกทั้งจุดเกิดเหตุเป็นทางโค้งจึงตกลงร่องกลางถนนพร้อมชนเสาไฟฟ้าส่องสว่างกลางถนนหักไป 2 ต้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย

อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนผู้นั่งมาบนรถคันเกิดเหตุรวมทั้งคนขับรถเก๋ง ที่ขับอยู่ข้างกัน ได้ให้การตรงกันว่าแจ้งว่าด้านหน้าไม่มีรถอะไรเลย จู่ๆรถบัสก็ขับลงร่องกลางถนน ซึ่งก็ตรงกับคนขับรถทัวร์ของบริษัทเดียวกันที่วิ่งตามหลังมาก็บอกว่า จู่ๆก็รถก็พุ่งตกร่องกลางถนนเช่นกัน จึงคาดว่าสาเหตุคงเกิดจากคนขับหันไปมองกระจกหลัง และเมื่อหันกลับมาอีกครั้งก็พบว่า ถนนข้างหน้าเป็นทางโค้งจึงแหกโค้ง ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิต