เดินหน้าเก็บ30บาทดีเดย์พร้อมกัน1ก.ย.

วันที่ 10 ก.ค. 2555 เวลา 11:22 น.
จ่อเดินหน้าเก็บ 30 บาททั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่โรงพยาบาลชุมชน ลุ้นบอร์ด สปสช.เคาะวันนี้

ที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ในวันที่ 10 ก.ค. จะร่วมกันพิจารณาแนวทางการดำเนินนโยบายร่วมเก็บค่ารักษาพยาบาล 30 บาท ตามที่คณะอนุกรรมการบริหารยุทธศาสตร์ ซึ่งมี นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานนำเสนอ

เบื้องต้นเสนอให้ดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศในโรงพยาบาลระดับชุมชนขึ้นไป และจะเริ่มเก็บได้ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ โดยผู้ที่จะต้องร่วมจ่าย 30 บาท ได้แก่ ผู้ที่ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ซึ่งได้รับบริการรักษาพยาบาลจนสิ้นสุดและได้รับยา โดยให้ยกเว้นกับกลุ่มบุคคลที่ไม่ต้องจ่ายค่าบริการตามประกาศ สธ. และผู้ที่หน่วยบริการมีดุลยพินิจว่าไม่ต้องจ่ายค่าบริการเป็นเฉพาะราย

สำหรับสิทธิประโยชน์และคุณภาพบริการที่ประชาชนจะได้รับเพิ่มขึ้น ภายหลังร่วมจ่าย 30 บาท อาทิ หน่วยบริการทุกระดับตั้งแต่โรงพยาบาลชุมชนขึ้นไป จะเพิ่มบริการในช่วงบ่ายและไม่หยุดช่วงเที่ยง เพื่อลดความแออัดของการรับบริการ สามารถเปลี่ยนหน่วยบริการได้จากปีละไม่เกิน 2 ครั้ง เป็น 4 ครั้ง รักษาฟรีกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน กรณีเจ็บป่วยรุนแรงที่มีค่าใช้จ่ายสูงจะได้รับการดูแลที่ได้มาตรฐาน ผู้สูงอายุจะได้รับบริการโดยไม่ต้องรอคิว

นอกจากนี้ ประชาชนยังจะได้รับการคัดกรองเพื่อลดความเสี่ยงของโรค และเมื่อไปรับบริการที่หน่วยบริการปฐมภูมิ จะได้รับการดูแลอย่างมีคุณภาพ โดยหากมีความจำเป็นต้องรับการปรึกษาจะได้รับคำปรึกษาผ่านระบบ Telemedicine ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ขณะที่ สธ. เตรียมเสนอขอปรับค่าตอบแทนเพื่อจ่ายเพิ่มเติม กรณีจัดบริการในตอนเที่ยงวัน ประมาณ 900 ล้านบาทต่อปี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา บอร์ด สปสช.มีมติให้ประชาชนร่วมจ่าย 30 บาท เฉพาะที่เข้ารับบริการในหน่วยบริการขนาดใหญ่ หรือระดับจังหวัด อาทิ โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป คาดว่าจะเริ่มเก็บได้วันที่ 1 ส.ค. โดยบอร์ด สปสช.ได้นำเสนอแนวทางต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาในวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แสดงความเห็นต่อที่ประชุมว่า ปัจจุบันระบบและคุณภาพการให้บริการยังไม่พร้อม จึงให้บอร์ด สปสช.กลับไปทบทวนการออกมติเก็บ 30 บาท โดยเสนอให้โรงพยาบาลพิจารณาเองว่า จะเก็บ 30 บาทหรือไม่ ภายหลังที่โรงพยาบาลมีการพัฒนาการให้บริการที่มีคุณภาพมากขึ้น