นพดลอ้างคลิปชี้ชัดแม้วไร้อำนาจบงการ

วันที่ 05 ก.ค. 2555 เวลา 12:19 น.
นพดลอ้างคลิปชี้ชัดแม้วไร้อำนาจบงการ
นพดล พลิกเกม ปชป.ชี้คลิประบุชัด ‘แม้ว’ ไร้อำนาจบงการ เปรียบ ‘ทักษิณ’ เป็น พจนานุกรม สส.หารือได้เป็นเรื่องปกติ    

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แม้นายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์  ประธานรัฐสภา จะยืนยันแล้วว่าคลิปเสียงที่ปรากฏออกมาเป็นเสียงของนายสมศักดิ์จริง  แต่ไม่ได้หมายความว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะอยู่เบื้องหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือ ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง เพราะเนื้อหาภายในคลิปนายสมศักดิ์ก็พูดเองว่าตนเองเป็นผู้ที่สามารถโน้มน้าวพรรคเพื่อไทยและคนทางไกลให้ยอมทำตามได้ ซึ่งแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้มีอำนาจสั่งการหรือบงการทุกเรื่องในพรรคเพื่อไทย ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องการใช้คลิปเสียงเป็นเครื่องมือทางการเมืองทำลายความน่าเชื่อถือของ พ.ต.ท.ทักษิณและพรรคเพื่อไทย

“พรรคประชาธิปัตย์ออกมาพูดเสมอว่าพรรคเพื่อไทยก้าวไม่พ้นทักษิณ กรณีนี้สะท้อนว่าแท้จริงแล้วประชาธิปัตย์เองที่เป็นฝ่ายก้าวไม่พ้น แบบนี้เรียกว่า ไม่เอานาซาแต่ขอบ้าเรื่องทักษิณอย่างเดียว”นายนพดลกล่าว           

นายนพดล กล่าวต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่าตนเองเองเป็นเหมือนพจนานุกรมที่มีองค์ความรู้ ใครที่ต้องการความรู้สามารถมาเปิดได้ ดังนั้น สส.คนใดต้องการคำปรึกษาก็สามารถโทรติดต่อหาได้ ประกอบกับในช่วงหาเสียงเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยใช้นโยบายหาเสียงชัดเจนว่า “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ดังนั้นการที่นายสมศักดิ์ติดต่อเพื่อปรึกษาหารือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ถือเป็นเรื่องปกติ

นายนพดล ยังกล่าวอีกว่า เชื่อมั่นว่ากรณีคลิปเสียงของนายสมศักดิ์ไม่กระทบต่อกระบวนการไต่สวนและวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมองว่าศาลไม่มีอำนาจรับคำร้องโดยตรงตั้งแต่แรก เพราะรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่าต้องยื่นผ่านอัยการสูงสุด และการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่มีความผิดเข้าข่ายล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งนี้หวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยที่ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะคำวินิจฉัยจะออกมารูปแบบใด ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อ เพราะเป็นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน แต่จะแก้ไขรูปแบบใดต้องรอดูคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ