ครูเออร์ลีรับเงิน15เท่า

วันที่ 03 ก.ค. 2555 เวลา 10:56 น.
ครูเออร์ลีรับเงิน15เท่า
ครูนับหมื่นเฮ! เออร์ลี รีไทร์รับเงินก้อนโต 15 เท่า

นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือเออร์ลี รีไทร์ ในปี 2556 โดยเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นเงินก้อน 8-15 เท่าของเงินเดือน รวมเงินประจำตำแหน่ง

“ข้าราชการที่สามารถเข้าร่วมโครงการนี้มีทั้งสิ้น 1.2 หมื่นคน และจากการสำรวจข้อมูลของเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศพบว่า มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสนใจจะสมัครเข้าโครงการ 1.1 หมื่นคน” นายอนันต์ กล่าว

ทั้งนี้ สพฐ.กำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 2-13 ก.ค.นี้ โดยผู้ที่ประสงค์สมัครเข้าร่วมโครงการให้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการต่อผู้บังคับบัญชา และในวันที่ 23-27 ก.ค. ให้ยื่นหนังสือขอระงับการลาออกในกรณีที่เปลี่ยนใจ จากนั้นวันที่ 30 ก.ค. เขตพื้นที่การศึกษาจะพิจารณาคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ โดยต้องผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเขตพื้นที่การศึกษาก่อน

ด้านนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จะปรับรูปแบบการออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) และการสอบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับชาติ (เอ็นที) โดยเปิดโอกาสให้ครูทั่วประเทศเป็นผู้ออกข้อสอบ จากนั้นจะให้ผู้เชี่ยวชาญทำหน้าที่คัดเลือกข้อสอบ และหากข้อสอบของครูคนใดได้รับคัดเลือกก็จะได้ค่าตอบแทนด้วย คาดว่าจะเริ่มได้ในปีนี้

ขณะที่ นางอุทุมพร จามรมาน อดีตผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่เคยให้ครูมาร่วมออกข้อสอบ พบว่า ข้อสอบใช้ได้เพียง 23% เท่านั้น ส่วนที่เหลือใช้ไม่ได้ เพราะไม่ลึกพอ และบางคนก็ออกข้อสอบผิด