กองปราบสาธิตใช้รถควบคุมฝูงชน

วันที่ 04 เม.ย. 2555 เวลา 16:34 น.
กองปราบสาธิตใช้รถควบคุมฝูงชน
ผบ.ตร. พร้อมด้วย ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ บช.น. ชมการสาธิตการใช้รถควบคุมฝูงชน สั่งซื้อจากเกาหลีใต้  ที่กองปราบ

เมื่อเวลา 15.00 น. กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง ผบก.อคฝ. พร้อมผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ บช.น. และผู้ร่วมสังเกตการณ์จากกองบัญชาการในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทหาร และกรุงเทพมหานคร ชมการสาธิตการฝึกประกอบกำลังการควบคุมฝูงชนโดยใช้รถควบคุมฝูงชน โดยใช้กำลังพลร่วมสาธิตทั้งหมด 350 นาย และรถยนต์ฉีดน้ำพร้อมอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน จำนวน 1 คันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติอนุมัติจัดซื้อมาจากประเทศเกาหลีใต้เพื่อใช้ในภารกิจควบคุมฝูงชน

การสาธิตในครั้งนี้ได้จำลองเหตุการณ์การควบคุมฝูงชนบริเวณรัฐสภาซึ่งมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาเรียกร้องที่ทำกินจากนั้นสถานการณ์เริ่มรุนแรงมากขึ้นมีการขว้างปาสิ่งของ และจุดไฟเผา เจ้าหน้าที่จึงใช้กำลังผลักดันออกจากพื้นที่ควบคุมโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เริ่มจากผลักดันด้วยมือเปล่า โล่ แก๊สน้ำตา และรถฉีดน้ำ

สำหรับรถฉีดน้ำควบคุมฝูงชนคันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งซื้อ จำนวน 1 คันจากประเทศเกาหลีใต้ในราคา 25 ล้านบาท จากนั้นได้ส่งมอบให้กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) กองบัญชาการตำรวจนครบาลใช้ในภารกิจการควบคุมฝูงชน โดยหลังจากรับมอบมา 2 เดือน บก.อคฝ. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปฝึกอบรมที่ประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นได้มาถ่ายทอดให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกำหนดให้มีการฝึกซ้อมและสาธิตการประกอบกำลังร่วมกับรถควบคุมฝูงชนคันนี้เพื่อให้กำลังพลเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติตามแบบแผน ศึกษาสภาพปัญหา และข้อขัดข้องต่างๆเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขเป็นแนวทางในกากรปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์จริงต่อไป

ทั้งนี้ รถควบคุมฝูงชนคันนี้ใช้เครื่องยนต์และตัวถังของ Daewoo ถังบรรจุน้ำได้ 12,000 ลิตร ระยะยิงสูงสุด 65 เมตร สามารถปรับยิงเป็นช่วงๆได้ และฉีดน้ำรอบคันได้ นอกจากนี้ในการฉีดน้ำยังสามารถผสมสี แก๊สน้ำตา และโฟมดับไฟได้

รถคันนี้ยังมีระบบบันทึกภาพและสังเกตการณ์ ห้องโดยสารและล้อยางกันกระสุน ส่วนอุปกรณ์เสริมที่สามารถติดเพิ่มได้แก่ เครื่องเสียงควบคุมฝูงชน LRAD กล้องบันทึกภาพระยะไกล 200 เมตร แท่นยิงแก๊สน้ำตา 5 แท่นๆละ 7 นัด และเครื่องทำลายสิ่งกีดขวาง