ระทึก!ทางเชื่อมคอนกรีตโฮปเวลล์พังถล่มทับรางรถไฟ

  • วันที่ 01 มี.ค. 2555 เวลา 09:23 น.

ระทึก!ทางเชื่อมคอนกรีตโฮปเวลล์พังถล่มทับรางรถไฟ

ทางเชื่อมคอนกรีตโฮปเวลล์พังถล่มทับรางรถไฟใกล้วัดเสมียนนารี-ทำขบวนรถไฟชะงัก คมนาคมตื่นสั่งตรวจสอบโครงสร้าง

เมื่อเวลา 8.00น. เกิดเหตุโครงเหล็กนั่งร้านและคานคอนกรีตของโครงการโฮปเวลล์ที่ก่อสร้างไม่เสร็จเกิดทรุดตัวพังถล่มลงมาทับรางรถไฟขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณถ.กำแพงเพชร 6 ขาออก เลยวัดเสมียนนารีประมาณ 100 เมตร โดยไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ทำให้ขบวนรถไฟต้องหยุดชะงักและต้องใช้วิธีสลับรางวิ่งแทน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุที่โครงเหล็กสร้างนั่งร้านโครงการโฮปเวลล์ถล่ม มาจากสภาพเก่าทรุดโทรมเนื่องจากถูกทิ้งไว้นานกว่า 20 ปี โดยไม่มีผู้ดูแล ประกอบกับอาจมีขโมยเข้าไปลักน็อต เหล็ก ของนั่งร้านที่ค้ำยันคานเอาไว้เพื่อนำไปขาย อย่างไรก็ตาม ต้องรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรต่อไป

อนึ่งโครงการโฮปเวลล์ เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ  เป็นโครงการก่อสร้างถนน ทางรถไฟ และรถไฟฟ้ายกระดับ บนพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินการโดยบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) ในเครือโฮปเวลล์โฮลดิงส์ บริษัทสัญชาติฮ่องกง ของนายกอร์ดอน วู

โครงการก่อสร้างประกอบด้วย โครงสร้างยกระดับทางรถไฟขึ้นไปเหนือผิวการจราจร เพื่อลดจุดตัดกับทางรถยนต์ (Grade Crossing) เพื่อลดปัญหาการให้รถยนต์ต้องหยุดรอรถไฟ ก่อสร้างคร่อมทางรถไฟที่มีอยู่ในปัจจุบัน ระยะทางทั้งสิ้น 60.1 กิโลเมตร ใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 80,000 ล้านบาท

การก่อสร้างโครงการโฮปเวลล์ เป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากประสบปัญหาในการส่งมอบพื้นที่บริเวณริมทางรถไฟ ประกอบกับเศรษฐกิจของไทยไม่เติบโตเท่าที่ควร และการก่อสร้างล่าช้าจนอัตราคืบหน้าของงานไม่เป็นไปตามสัญญาที่ทำไว้กับรัฐบาล

โครงการการก่อสร้างโครงการโฮปเวลล์ สิ้นสุดลงในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย สมัยที่ 2 หลังดำเนินการก่อสร้างเป็นเวลา 7 ปี มีความคืบหน้าเพียง 13.77 % ขณะที่แผนงานกำหนดว่าควรจะมีความคืบหน้า 89.75% กระทรวงคมนาคมได้บอกเลิกสัญญาสัมปทานอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 20 มกราคม พศ. 2541 โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วย ภายหลังจากบอกเลิกสัญญา การรถไฟแห่งประเทศไทยถือว่าโครงสร้างทุกอย่างตกเป็นกรรมสิทธิ์ของการรถไฟ และได้มีความพยายามนำโครงสร้างที่สร้างเสร็จแล้วมาพัฒนาต่อ

 

"จารุพงศ์"ให้วิศวรรมสถานตรวจมั่นคงโครงสร้างโฮปเวลล์

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ร.ฟ.ท.ประสานงานและขอความร่วมมือกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์เพื่อเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานความมั่นคงและแข็งแรงของคานและเสาตอม่อของโครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพมหานคร หรือ โฮปเวลล์ หากผลการตรวจสอบพบว่าเสา และคานของโครงการโฮปเวลล์ไม่ได้มาตรฐานก็ให้ทุบทิ้ง และไม่จำเป็นที่จะต้องนำมาใช้เป็นโครงสร้างของโครงการ รถไฟฟ้าสายสีแดงเส้นทาง บางซื่อ-รังสิต

"ต้องยอมรับว่า คานและตอม่อ โฮปเวลล์ มีการก่อสร้างมานานกว่า20ปีดังนั้นมันอาจจะมีการทรุดโทรมตามสภาพประกอบกับ นั่งร้านที่รองรับคานที่ถล่มดังกล่าวนั้นได้ถูกคนซื้อของเก่ามาลักขโมยเหล็กและน๊อตดังนั้นจึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ถล่ม"นายจารุพงศ์กล่าว

 

 

 

ข่าวอื่นๆ