จับมะรอนิง จาโกขาใหญ่ค้ายาปัตตานี

วันที่ 02 ก.พ. 2555 เวลา 14:08 น.
จับมะรอนิง จาโกขาใหญ่ค้ายาปัตตานี
ป.ป.ส. บุกจับ”มะรอนิง จาโก”นักค้ายาเสพติดรายสำคัญกลางเมืองปัตตานี หลังยึดทรัพย์เครือข่ายไปแล้วมูลค่ากว่า 35 ล้านบาท

พล.ต.อ อดุลย์ แสงสิงแก้ว เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด( ป.ป.ส.) และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร.(ปป 2) แถลงข่าวการจับกุม นายมะรอนิง จาโก นักค้ายาเสพติดรายสำคัญได้ที่ต.ตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานีและยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการขยายผลจับกุมยาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดได้จากรถยนต์กระบะซึ่งประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำที่บริเวณถนนสายเอเชีย อ.หาดใหญ่ ต.เทพา เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมาและต่อมาญาติของผู้ประสบอุบัติเหตุ คือ นายยูโส๊บ หมันเบ็ญหมัด และ นายมักตาร์ จาโก มาขอรถคันดังกล่าวคืน แต่ตำรวจพบพิรุธจึงตรวจ สอบพบเงินสด 6.9 ล้านบาท ซุกซ่อนอยู่ ซึ่งบุคคลทั้งสองไม่สามารถชี้แจงที่มาที่ไปของเงินได้ ทางป.ป.ส.จึงได้สืบสวนขยายผล และสืบทราบว่าในปี 2552 นายไซนูเด็ง มะ ซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์ได้ใช้รถคันนี้ลำเลียงยาบ้าจำนวน 9.8 หมื่นเม็ด ซึ่งครั้งนั้น ป.ป.ส. และบช.ปส.จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 มี.ค.54  เจ้าหน้าที่ตำรวจและป.ป.ส.จึงเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายยูโส๊บ หมันเบ็ญหมัด ที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบนายูโส๊บฯ และนายไซนูเด็ง มะ อยู่ในบ้านด้วย และตรวจค้นพบไอซ์ 3 ถุง น้ำหนักรวม 4.69 กรัม อิริมิน 5 จำนวน 1 แผง รวม 8 เม็ด ยึดทรัพย์สิน เป็นเงินสด 3.3 ล้านบาท ธนบัตรมาเลเชีย จำนวน 17,433 ริงกิต และทรัพย์สินอื่นๆ เช่น รถยนต์ยี่ห้อ Toyota รุ่น Hybrid จำนวน 1 คัน  รถยนต์ กระบะ Toyota จำนวน 1 คัน รถจักร ยานยนต์ Honda จำนวน 1 คัน ทองรูปพรรณและเครื่องประดับรวม 19 รายการ เครื่องใช้ไฟฟ้า 6 รายการ และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง รวมมูลค่าประมาณ 15,000,000 บาท จึงแจ้งข้อกล่าวหานายไซนูเด็ง มะ ว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย โดยนายไซนูเด็ง ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้สืบสวนขยายผลทราบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีเงินสดและทรัพย์สิน ซึ่งได้จากการค้ายาเสพติดจำนวนมากเก็บไว้ในหลายพื้นที่ จึงได้ขอหมายศาลเข้าทำการตรวจค้นและยึดทรัพย์สินของเครือข่ายดังกล่าว รวมมูลค่ากว่า 35 ล้านบาท