ตำรวจสรุปไฟฟ้าลัดวงจรไหม้แผงค้าจตุจักร

  • วันที่ 05 ม.ค. 2555 เวลา 12:10 น.

ตำรวจสรุปไฟฟ้าลัดวงจรไหม้แผงค้าจตุจักร

นครบาลสรุปเพลิงไหม้แผงค้าตลาดจตุจักรเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร คมนาคมเพิ่มคุมเข้มความปลอดภัยพื้นที่

พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้แผงค้าหนังสือเก่า ตลาดนัดสวนจตุจักร เมื่อค่ำวานนี้ สันนิษฐานว่า สาเหตุอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะต้นเพลิงอยู่ภายในแผงค้าที่ 40 บริเวณใกล้ปลั๊กไฟมีความเสียหายมากที่สุด พยานในที่เกิดเหตุ ระบุว่า พบกลุ่มควัน และเปลวเพลิงเกิดขึ้นจากด้านใน ก่อนลุกลามออกมาด้านนอก

แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ตัดประเด็นเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทยกับกรุงเทพมหานครทิ้ง หลังมีการเปลี่ยนผู้บริหารตลาดนัดสวนจตุจักร นอกจากนี้ยังสั่งการให้ฝ่ายสืบสวน รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล ที่มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์แผงค้า ในตลาดนัดสวนจตุจักร ทั้งรายเก่า และรายใหม่ มาประกอบการพิจารณาด้วย

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเหตุเพลิงไหม้ตลาดนัดสวนจุตจักรแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ และสั่งการให้เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขึ้นอีก50% และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราให้มากขึ้น

นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าฯกทม.ลงพื้นที่ตรวจแผงค้าโซนหนังสือในตลาดนัดจตุจักรที่เกิดเหตุเพลิงไหม้พบแผงค้าที่ได้รับความเสียหายคือแผงหนังสือที่ 40 ประตู 32 ไม่มีผู้บาดเจ็บ แผงค้าดังกล่าวเป็นทรัพย์สินของกทม.ก็จะดำเนินการซ่อมแซมเอง ส่วนการดูแลผู้ค้า และการบริหารภายในถือเป็นอำนาจของร.ฟท.

พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้ให้นโยบายแล้วว่าในพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรจะต้องไม่มีปัญหามาเฟีย ถ้าตรวจสอบพบว่าเหตุที่เกิดขึ้นมาจากการวางเพลิง จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด ทั้งนี้มั่นใจในการแก้ปัญหาตลาดนัดจตุจักรของ ร.ฟ.ท. ว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้อง และจะแก้ปัญหาที่สะสมในอดีตได้

พล.ต.ต.สำเริง สุวรรณพงษ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าเก็บวัตถุพยานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ไปแล้ว ยังไม่สรุปเป็นการวางเพลิงหรืออุบัติเหตุ ต้องรอผลพิสูจน์ก่อน หากเป็นการวางเพลิงจริงก็หนักใจ เนื่องจากเวลาที่เกิดเหตุไม่มีพยานรู้เห็นเหตุการณ์

 

 

 

สำหรับเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.00 น. (4 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในตลาดนัดสวนจตุจักร จึงประสานเจ้าหน้าที่ ระดมรถดับเพลิง กว่า 10 คัน เข้าควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ ที่เกิดเหตุอยู่ภายในตลาดนัดสวนจตุจักร ฝั่งประตู 32 ซึ่งเป็นอาคาร 1 ชั้น ประกอบกิจการขายหนังสือ โดยใช้เวลาควบคุมเพลิงกว่า 30 นาที

หลังจากควบคุมเพลิง เข้าตรวจสอบพบความเสียหาย เป็นแผงหนังสือ แผงที่ 34,35,40 และ 41 รวมจำนวน 4 แผง รวมพื้นที่ 25 ตารางเมตร โดยหนังสือในร้านถูกเพลิงลุกไหม้ ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ด้าน พลตำรวจตรี สำเริง สุวรรณพงษ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยภายหลังว่า ต้นเพลิงนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ด้านมูลค่าความเสียหาย ก็ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของ สน.บางซื่อ

ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้ เบื้องต้น ยังไม่ได้ตั้งประเด็นว่าเกิดจากสาเหตุใด ทั้งในเรื่องของอุบัติเหตุและการกระทำของบุคคล ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตนั้น ยังไม่ได้รับรายงานแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างการส่งมอบของกทม.ให้กับร.ฟ.ท.ตามมติของครม.

 

ข่าวอื่นๆ