ไฟไหม้ชุมชนย่านตลาดเก่าแก่เมืองอยุธยา

วันที่ 03 ม.ค. 2555 เวลา 20:13 น.
ไฟไหม้ชุมชนย่านตลาดเก่าแก่เมืองอยุธยา
ไฟไหม้ชุมชนย่านตลาดเก่าแก่เมืองอยุธยา ห้องแถวไม้สองชั้นโบราณเจอเพลิงไหม้วอด 16 หลังเสียหาย 10 ล้าน

เมื่อเวลา 18.30 น. พ.ต.ท.พิชา รุจินาม รองผกก.สส.สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ ห้องแถวไม้สองชั้นย่านตลาดสมจิตร ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ของจังหวัดริมถนนโรจนะฝั่งเข้าเกาะเมืองอยุธยา ม.3 ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยาอยู่ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมนำรถดับเพลิงกว่า 30 คันเข้าระงับเหตุ

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้ห้องแถวไม้สองชั้น ซึ่งเป็นห้องเช่าปลูกติดกันหลายหลัง โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากสภพาห้องแถวปลูกสร้างด้วยไม้เก่ากว่า 60 ปี โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ นอกจากนี้ใกล้กับชุมชนมีปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่สองแห่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เตรียมรถน้ำผสมโฟมเพื่อกันการระเบิด ซึ่งภาพยหลังพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้ห้องแถวเสียหายกว่า 16 ห้องมูลค่าความเสียหายราว 10 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวโดยจากการสอบสวนชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนเบื้องต้นทราบว่าเพลิงได้ลุกไหม้มาจากห้องด้านท้ายของตลาด ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีสาเหตุจากอะไร เนื่องจากชาวบ้านระบุว่าผู้อาศัยในย่านนี้มักจุดธูปเทียนบูชาพระทิ้งไว้ พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่เหตุป่วนเมืองหรือสร้างสถานการณ์

ด้าน นายวินิจ กิจเจริญวงษ์ อายุ  57 ปี  ชาวชุมชนตลาดสมจิตรกล่าวว่าชาวบ้านที่เช่าห้องแถวอาศัยอยู่เป็นคนหาเช้ากินค่ำเมื่อสองเดือนที่ผ่านมาถูกน้ำท่วมอย่างหนักสูงกว่า2 เมตร นานสองเดือนพอน้ำแห้งปีใหม่บ้านเรือนยังไม่ได้ฟื้นฟูเท่าไร มาถูกไฟไหม้ซ้ำอีกไม่รู้ว่าเป็นกรรมอะไรของชาวบ้าน