ศาลอุทธรณ์ลดโทษฆาตกรต่อเนื่อง

วันที่ 27 ธ.ค. 2554 เวลา 14:12 น.
ศาลอุทธรณ์ลดโทษฆาตกรต่อเนื่อง
ศาลอุทธรณ์ ลดโทษ “สมคิด พุ่มพวง” แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย ฆ่าหมอนวดแผนโบราณ จ.ลำปาง ให้จำคุกตลอดชีวิตจากโทษประหาร ศาลชี้ รับสารภาพชั้นจับกุม

ที่ห้องพิจารณา909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  เวลา 10.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีหมายเลขดำ ด.3184 /2548 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมคิด พุ่มพวง หรือนายชูชาติ ชาญชัย หรือนายชูชาติ กิ่งแก้ว หรือนายวินัย พรหมพันธ์ อายุ46 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช ฉายา “ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย ” ฆาตกรต่อเนื่องซึ่งก่อเหตุฆ่าหมอนวดและนักร้อง 5 คดี เป็นจำเลยในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และ ลักทรัพย์ตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91, 92, 93, 288, 334

โดยอัยการโจทก์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 48 ระบุพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.48 เวลากลางคืน จำเลยได้ใช้กำลังประทุษร้ายใช้สายรัดที่นอนรัดคอ น.ส.ผ่องพรรณ ทรัพย์ชัย หมอนวดแผนโบราณ จนถึงแก่ความตาย ภายในห้องพัก เลขที่ 604 โรงแรมเวียงละคอน ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง แล้วลักเอาทรัพย์สินหลายรายการของผู้ตาย อาทิ แหวน ต่างหู โทรศัพท์มือถือ มูลค่ากว่า 5,000 บาท หลบหนี ไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับจบกุมจำเลยได้ ชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพ แต่ปฏิเสธต่อสู้ในชั้นศาล อ้างว่า ถูกตำรวจกลั่นแกล้งจับกุม

คดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 2 มี.ค.53 เห็นว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา288,334 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษฐานฆ่าผู้อื่น ฯ ให้ประหารชีวิต และฐานลักทรัพย์ ให้จำคุก 1 ปี แต่เมื่อพิจารณาพฤติการณ์ของจำเลยที่ได้กระทำต่อเนื่องในลักษณะเช่นนี้รวมคดีอื่นด้วยถึง5 คดี ในระยะเวลา 5 เดือน หากไม่ถูกจับคงกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีก โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง เมื่อถูกจับกุมก็ไม่สำนึกในการกระทำ ทั้งพฤติการณ์เยี่ยงจำเลยก่อให้เกิดผลร้ายและความสูญเสียต่อสังคมส่วนรวมมาหลายครั้งแล้ว จึงไม่ลดโทษให้ โดยจำเลยให้คืนทรัพย์จำนวน 5,000 บาทแก่ญาติผู้ตายด้วย ต่อมาจำเลยยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาล พิพากษายกฟ้อง โดยอ้างสถานที่อยู่ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันโดยละเอียดรอบคอบแล้ว เห็นว่า คดีนี้แม้โจทก์ไม่มีประจักษ์พยานแต่มีพยานแวดล้อมแน่นหนารับฟังได้ว่าจำเลยเป็นคนร้ายฆ่าผู้ตายจริง ประกอบกับจำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมว่า ใช้สายรัดที่นอนรัดคอผู้ตายเนื่องจากไม่พอใจที่ผู้ตายทวงถามค่าบริการและจำเลยยังนำชี้ที่เกิดเหตุโดยละเอียด ทั้งโจทก์ยังมีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นลายนิ้วมือของจำเลยที่กระป๋องน้ำอัดลมและใบเสร็จค่าอาหาร ที่จำเลยอุทธรณ์อ้างถิ่นที่อยู่แบบเลื่อนลอยนั้นฟังไม่ขึ้น แต่คดีนี้จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมถือเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้าง ที่ศาลชั้นต้นลงโทษประหารชีวิตจำเลยนั้นศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วยเห็นควรให้ลดโทษจำเลย1ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้ตลอดชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสมคิด ปัจจุบันยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำโดยไม่ได้รับการประกันตัว ซึ่งคดีนี้เป็นสำนวนที่ 3 ที่นายสมคิด ได้ก่อเหตุ โดยมีคดีฆ่ารัดคอและลักทรัพย์หมอนวดแผนโบราณ และนักร้องสาว ที่ศาลอาญามีคำพิพากษาไปแล้ว 4 คดี คือ คดีที่ก่อเหตุฆ่า น.ส.วารุณี พิมพะบุตร อายุ 25 ปี นักร้องสาว “ แสงตะวันคาเฟ่ ” ในห้องพักโรงแรมพลอยพาเลซ จ.มุกดาหารเมื่อวันที่30-31 ม.ค.48 , คดีฆ่า น.ส.สมปอง พิมพรภิรมย์ อายุ 25 ปี หมอนวดแผนโบราณ ที่โรงแรมปิยะแมนชั่น จ. บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 20-21 มิ.ย.48 , คดีฆ่านางพัชรีย์ อมตนิรันดร์ นักร้องคาเฟ่ ที่ จ.ตรัง เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.48 และก่อเหตุฆ่า น.ส.พรตะวัน ปังคะบุตร หมอนวดแผนโบราณ ที่โรงแรมศรีเจริญ แกรนด์ รอยัล จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 18-19 มิ.ย.48 ซึ่งทั้ง 4 คดี ศาลอาญาให้ประหารชีวิต แต่คำให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง ศาลจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต