สายรัดเงินสุพจน์โยงเอกชนรับงานคมนาคม

  • วันที่ 20 ธ.ค. 2554 เวลา 16:00 น.

สายรัดเงินสุพจน์โยงเอกชนรับงานคมนาคม

"กล้านรงค์" แถลง ป.ป.ช.สอบพบสายรัดเงิน "สุพจน์" โยงบริษัทรับงานจากคมนาคม ให้สุพจน์แจงบัญชีทรัพย์สิน 11 ม.ค. 55 

นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการและโฆษกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แถลงว่า ขณะนี้อนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ยื่นบัญชีแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เป็นเท็จ ร่ำรวยผิดปกติ และทุจริตต่อหน้าที่ราชการ ที่มีนายปรีชา เลิศกลมมาศ เป็นประธานได้ดำเนินการส่งหนังสือถึงธนาคารทั้งหมด 42แห่งเพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินของนายสุพจน์ โดยขณะนี้ตอบมาแล้ว 27 แห่ง อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดของคณะอนุกรรมการ

นอกจากนี้จากการตรวจสอบสายรัดธนบัตรที่พนักงานสอบสวนได้ยึดไว้นั้นพบว่ามาจากธนาคารรวม 5 แห่ง และส่งเจ้าหน้าที่ไป 2 ชุดกำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ โดยพบว่ามีข้อมูลเชื่อมโยงไปถึงกิจการของบริษัทบางบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการประกวดราคาในกระทรวงคมนาคม ซึ่งขณะนี้ทราบแล้วว่าเป็นบริษัทอะไร เชื่อมโยงไปถึงนักการเมืองหรือไม่ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

นายกล้าณงค์กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวได้มีการทำสัญญากับกระทรวงคมนาคมแล้ว แต่จะยังไม่กระทบถึงโครงการที่ทำสัญญา เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบลึกลงไปถึงจุดนั้น ว่าโครงการไปถึงแค่ไหน เพียงไร อยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการของอนุไต่สวน ซึ่งหากพบว่าบริษัทเอกชนดังกล่าวมีความเกี่ยวพันจริงก็ต้องเชิญมาสอบสวน

นายกล้านรงค์ กล่าวว่า จากกรณีที่ป.ป.ช.เคยมีมติให้นายสุพจน์แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 30 วัน และไม่เกิน 60 วัน และถึงขณะนี้นายสุพจน์ยังไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินฯมาแต่อย่างใด ดังนั้นกำหนดให้ภายในวันที่ 11 ม.ค. 2555 ต้องแจ้งมายังป.ป.ช. และจากการที่ป.ป.ช.ไปขอหมายค้นหมายศาลทางป.ป.ช.ได้รายงานผลการค้นตามหมายดังกล่าวให้ศาลอาญารับทราบรายละเอียดของการปฏิบัติตามหมายแล้วซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ 

ข่าวอื่นๆ