เมียใช้ตำแหน่งสส.ยื่นประกันอริสมันต์

วันที่ 13 ธ.ค. 2554 เวลา 12:38 น.
เมียใช้ตำแหน่งสส.ยื่นประกันอริสมันต์
ภรรยา"อริสมันต์"ใช้ตำแหน่งส.ส.ยื่นประกันตัวสามี ทนายระบุเหตุที่ต้องหนีเพราะถูกคุกคาม-ไม่ได้รับความปลอดภัย

นายวาสุเทพ ศรีโสดา ทนายความ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จำเลยในคดีร่วมกันก่อการร้าย ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอประกันตัวนายอริสมันต์ ครั้งที่ 2 รวม 3 คดี ต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก

ทั้งนี้ประกอบด้วย 1.คดีก่อการร้าย ที่มี น.ส.ศันสนีย์ นวลสนิท เป็นนายประกัน ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 4 ล้านบาท 2.คดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีหมายเลขดำ อ.4177/2552 และ 3.คดีหมิ่นประมาท พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) คดีหมายเลขดำ อ.1463/2553 โดยสองคดีหลัง มีนางรพีพรรณ พงศ์เรืองรอง อายุ 38 ปี ภรรยานายอริสมันต์ ซึ่งเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส. ตีราคา 1,350,600 บาท เป็นหลักทรัพย์ขอประกันตัว

นายวาสุเทพ กล่าวว่า ในคำร้องได้อธิบายให้ศาลทราบถึงเหตุผลที่นายอริสมันต์ ต้องหลบหนี เนื่องจากถูกคุกคาม ทำให้ไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิต โดยเมื่อวันที่ 6 ม.ค.53 มีกลุ่มชายฉกรรจ์มาดักรอที่สนามบินเชียงราย ก่อนมีกลุ่มคนเสื้อแดงช่วยกันจับกุมตัวไว้ได้

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2553 มีกลุ่มชายฉกรรจ์ขับรถสะกดรอยตามขณะออกจากบ้านไปจนถึงทางด่วน จึงสามารถจับกุมผู้ติดตามไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ห้วยขวาง และกองปราบปรามได้ และสุดท้ายมีการบุกจับกุมตัวนายอริสมันต์ ที่โรงแรมเอสซีปาร์ค โดยการใช้ความรุนแรง ทั้งพังประตูและระเบิดควัน 

ขณะที่ศาลได้พิเคราะห์คำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอริสมันต์แล้ว เห็นควรให้มีการไต่สวนคำร้องและพยาน ในวันที่ 14 ธ.ค. เวลา 10.00 น. เพื่อมีคำสั่งต่อไป