ปปช.บุกค้นหาหลักฐานบ้านปลัดคมนาคม

วันที่ 29 พ.ย. 2554 เวลา 10:45 น.
ปปช.บุกค้นหาหลักฐานบ้านปลัดคมนาคม
ปปช. นำหมายศาลบุกค้นบ้านปลัดคมนาคม หาหลักฐานคดีปล้นเงิน เผยเจ้าของบ้านร่วมมือดี ด้าน  "เฉลิม" เผยอาจมีข่าวดีจับกุมหัวหน้าแก๊งปล้นเร็วๆนี้

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวนายวีระศักดิ์ เชื่อลี หรือโก้ หัวหน้าแก๊งคนร้ายในคดีปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งหลบหนีออกนอกประเทศไปกบดานอยู่ที่ประเทศลาวว่า ตนเองได้รับรายงานจากผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 ว่าได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจของลาวว่าเร็วๆ นี้อาจมีข่าวดี

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การดำเนินคดีเรื่องนี้เป็นไปตามหน้าที่ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำร้ายคนใดคนหนึ่ง ซึ่งทาง ป.ป.ช.และ ปปง.ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ เชื่อว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากการนำสืบทรัพย์สินของกลาง และคดีนี้จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีเบาะแสที่เกี่ยวข้องในการลักลอบนำเงินที่ได้ออกนอกประเทศในลักษณะของโพยก๊วนโดยผ่าน 9 ช่องทาง ได้แก่ บางรัก 2 กลุ่ม, เยาวราช 2 กลุ่ม, ประตูน้ำ 3 กลุ่ม และพลับพลาไชยอีก 2 กลุ่ม

"เวลาคนชั่วทำทุจริต ถ้าฉลาดจะไม่เก็บเงินไว้ในบ้าน จะส่งไปเมืองนอก ส่งไปในประเทศที่เสรีทางการเงินผ่านทางบริษัทต่างๆ" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

สำหรับ ความคืบหน้าคดีปล้นบ้าน นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ล่าสุดตั้งแต่เมื่อเวลา 06.30 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. นำโดย พ.ต.อ.อิทธิพล กิจสุวรรณ ผอ.ศูนย์เทคโนฯ หมายศาลฯ เข้าค้นบ้าน เลขที่ 77 ซอยลาดพร้าว 64 แยก 2 แขวง-เขต วังทองหลาง ของ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อหาหลักฐานคดีปล้นเงิน  โดยนายสุพจน์กำลังใส่บาตรตามปกติอยู่หน้าบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้เข้าตรวจค้นส่วนต่างๆ ภายในบ้านพักเพื่อหาหลักฐานที่เกี่ยวข้องในคดี รวมทั้งสอบปากคำตัวนายสุพจน์และคนในบ้านเป็นเวลาหลายชั่วโมง  โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในบ้านแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อเวลา 08.00 น. พล.ต.ต.สุธีร์  เณรกณฐี ผบก.น.4 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธวัช  วงศ์สง่า ผกก.สน.วังทองหลาง ที่ดูแลคดีนี้ได้เดินทางมายังบ้านพักของนายสุพจน์ เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย แต่ไม่ได้เข้าไปยังบ้านพักนายสุพจน์ เนื่องจากคณะของ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการสอบสวนคดี กำลังสอบนายสุพจน์อยู่ฃ

สำหรับบ้านของนายสุพจน์เป็นบ้านเดี่ยว 2 หลังปลูกแยกกันในรั้วเดียวและฝั่งตรงข้ามก็เป็นบ้านพักรับรองแขก รวมทั้งบริเวณหลังบ้านยังมีลานกว้างไว้สำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์ พื้นที่ประมาณ6-7ไร่ ภายในยังมีรถหรูยี่ห้อต่างๆ จอดอยู่นับ 10 คัน โดยปากซอยมีอพาร์ตเมนต์สูง 6 ชั้น ตั้งอยู่ซึ่งตรงกับที่ผู้ต้องหาให้การไว้ว่าเช่ารายวันเฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวภายในบ้านก่อนจะลงมือปล้น ทั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.วังทองหลางทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวนประมาณ 5-10 นาย คอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้บรรดาสื่อมวลชนจากสำนักต่างๆ ที่ทราบข่าวว่า ป.ป.ช. เข้าตรวจค้นบ้านพักนายสุพจน์ ต่างมารอทำข่าวตั้งแต่ช่วงเช้านานหลายชั่วโมง จนกระทั่งเวลาเที่ยงแต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดแจ้งรายละเอียดในการตรวจค้นในครั้งนี้ให้ทราบ

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ ผู้ช่วยเลขาสำนักงาน ป.ป.ช. ที่นำทีมเข้าตรวจค้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางออกจากบ้านหลังตรวจค้น พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ทางป.ป.ช.ได้นำหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นบ้านปลัดกระทรวงคมนาคม โดยเริ่มค้นตั้งแต่เวลา 06.30 น. เบื้องต้นทำการตรวจค้นบ้านสองหลังคือบ้านเลขที่ 77 และบ้านเลขที่ 29 ซ.ลาดพร้าว 64 เพื่อหาหลักฐานทางการเงินและหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีปล้น ส่วนปลัดฯ ได้พูดคุยกันเพียงเล็กน้อยแต่ไม่ได้สอบปากคำ รวมถึงบุคคลภายในบ้านด้วย โดยการตรวจค้นครั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางเจ้าของบ้าน

“ผมไม่สามารถบอกรายละเอียดจากการตรวจค้นได้ เพราะถือเป็นความลับ แต่ทั้งนี้จะนำข้อมูลที่ได้มาจาการตรวจค้นกลับไปรายงานต่อผู้บังคับบัญชา ส่วนจะเรียกนายสุพจน์ มาสอบปากคำอย่างเป็นทางการหรือไม่นั้น ต้องอยู่ที่การพิจารณาจากผู้ใหญ่ในป.ป.ช.” นายวรวิทย์ กล่าว

ภาพ/ประกฤษณ์ จันทะวงศ์