โจ๋บุกเดี่ยวปล้นแบงก์ในม.หอการค้า

วันที่ 01 ต.ค. 2554 เวลา 19:49 น.
โจ๋บุกเดี่ยวปล้นแบงก์ในม.หอการค้า
โจ๋บุกเดี่ยวจี้ชิงทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ ม.หอการค้า   กวาด 650,000 บาท หนีลอยนวล

เมื่อเวลา 16.50 น. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ธนภัทร สุขมี พงส.สบ.2 ส.น.สุทธิสาร รับแจ้งเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ภายในธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  ตั้งอยู่เลขที่ 126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงและเขตดินแดง จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสสร์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผกก.สน.สุทธิสาร พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย ผกก.สส. บก.น.2  และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 7 ชั้น บริเวณชั้นล่างของอาคารสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ภายในเคาเตอร์ธนาคารกรุงเทพ  เจ้าหน้าที่ตร.พบพนักงานสาวของธนาคาร ยืนเฝ้ารอให้การอยู่ด้วยอาการตกใจ ก่อนให้การว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่กำลังเกิดฝนตกหนักภายในธนาคารมีพนักงานอยู่ 3 คน และไม่มีลูกค้าอยู่ภายในธนาคารก่อนจะมีคนร้ายเป็นชายไทยวัยรุ่นอายุประมาณ 20 ปี รูปร่างสันทัด ผิวสองสี สวมเสื้อยืดสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ ตัดผมรองทรง ถือซองเอกสารขนาด เอ 4 เข้ามาหาที่เคาเตอร์ พร้อมยื่นเอกสารเขียนข้อความด้วยลายมือว่า “ขอโทษนะ เอาเงินใส่ถุง อยู่นิ่งๆ ไม่งั้นผมยิง” จากนั้นชักปืนพก ชนิดลูกโม่ไม่ทราบขนาดออกมาขู่ ก่อนจะพูดว่า “ผมป่วย ต้องการเงินไปรักษา” เจ้าหน้าที่จึงนำเงินสดที่อยู่ภายในลิ้นชักประมาณ 6.5 แสนบาทใส่ถุงไป ก่อนคนร้ายจะเดินออกประตูไป โดยใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 10 นาที

พล.ต.ต.อิทธิพล เปิดเผยว่า หลังจากก่อเหตุได้ตรวจสอบภาพวงจรปิดพบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชายสูงประมาณ 165 ซม. แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าก่อเหตุเพียงคนเดียวหรือมีผู้ร่วมขบวนการหรือไม่  อย่างไรก็ตามดูจากพฤติกรรมของคนร้ายน่าจะเป็นมือใหม่ก่อเหตุครั้งแรกเพราะว่ามาดูราดราวประมาณ 30 นาทีก่อนตัดสินใจจะก่อเหตุ  เชื่อว่าน่าจะตรวจสอบเส้นทางมาเป็นอย่างดี ประกอบกับหากคนร้ายเป็นมืออาชีพจริงคงไม่เขียนข้อความลงในกระดาษ ในส่วนของความคืบหน้าของคดีดังกล่าวขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตร.ได้ทำงานก่อน ซึ่งหลังจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตร.ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางหลบหนี รวมทั้งหาพยานบุคคลเพิ่มเติม พร้อมทั้งรอผลตรวจลายนิ้วมือแฝงที่เกิดเหตุ คาดว่าพรุ่งนี้ทางพนักงานสอบสวนน่าจะออกหมายจับตามภาพกล้องวงจรปิดได้

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายวิชัย เกรียงชัยพฤกษ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารกลุ่มสาขาไมโคร ของธนาคารกรุงเทพ พร้อม ผศ.ดร.วันชัย รัตนวงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกันแถลงข่าว โดย นายวิชัย กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเวลาประมาณ  16.50 น. ซึ่งขณะเกิดเหตุมีพนักงาน เป็นผู้หญิง 3 คน คนร้ายเข้าประตูด้านข้าง สวมเสื้อยืดสีดำนุ่งกางเกงยีน ใช้ผ้าปิดปากจากนั้นทำทีเป็นมาทำธุรกรรมทางการเงิน โดยเขียนนำฝากว่า  “ขอโทษนะ เอาเงินใส่ถุง แล้วนั่งอยู่นิ่งๆ ไม่งั้นผมยิง” พร้อมกับบอกกับทางเจ้าหน้าที่ว่ามีปืน และต้องการเอาเงินไปรักษาอาการซึ่งป่วยอยู่ จากนั้นกระโดดข้ามเคาเตอร์เงิน  พร้อมใช้ปืนจี้บังคับพนักงานธนาคาร ให้หยิบเงินในลิ้นชัก และตู้เซฟด้านหลังเคาเตอร์ ประมาณ 6.5 แสน ใส่ถุงกระดาษที่เตรียมมา ก่อนหลบหนีออกไปทางประตูหน้าไป

ด้านผศ.ดร.วันชัย รัตนวงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดแถลงข่าวว่า วันนี้เป็นวันหยุดของมหาวิทยาลัย ซึ่งกิจกรรมติวเด็กนักเรียนมัธยมของบริษัทสหพัฒฯ ทำให้มีคนภายนอกเข้าในพื้นที่จำนวนมาก โดยธนาคารยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยเปิดตั้งแต่  09.30-18.00 น.  ซึ่งธนาคารแห่งนี้จะไม่มี รปภ.ของธนาคารรักษาความปลอดภัย เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัยก็จะมีเจ้าหน้าที่รปภ.ของทางมหาวิทยาลัยดูแลความเรียบร้อย  เบื้องต้นเชื่อว้าคนร้ายเลือกที่จะก่อเหตุในช่วงเวลาที่ธนาคารใกล้ปิด และมีคนอยู่ไม่มาก อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคนร้ายน่าเป็นบุคคลภายนอกเพราะดูจากเครื่องแต่งกาย เพราถ้าหากเป็นนักศึกษาจริง ทางรปภ.จะไม่ให้เข้าในพื้นที่มหาวิทยาลัยเด็ดขาดถ้าแต่งกายไม่สุภาพ  แต่ก็ไม่ตัดประเด็นที่ผู้ก่อเหตุจะเป็นนักศึกษาทิ้ง ทางมหาวิทยาลัยจะนำภาพจากกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบกับฐานข้อมูลนักศึกษาว่า มีรูปพรรณตรงกับคนร้ายหรือไม่