สัณฐานเผย169ศพไม่มีหลักฐานการตาย

วันที่ 19 ส.ค. 2554 เวลา 09:47 น.
สัณฐานเผย169ศพไม่มีหลักฐานการตาย
พล.ต.ท.สัณฐาน เผยผลตรวจ169 ศพ มีพิรุธ หลังไม่พบหลักฐานการตาย  ตั้งปมทำไมย้ายศพจากชุมพรมาระยอง

พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์

พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับเกี่ยวกับการตรวจสอบหลุมศพที่ จ.ระยอง ว่า ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร. หลังมีการร้องเรียน จึงได้มีการไปตรวจสอบที่ 3 วัดดังกล่าว และมีการอายัดหลุมศพทั้งหมด 169 ศพ รอขุดขึ้นมาตรวจสอบต่อไป

พล.ต.ท.สัณฐาน ระบุว่า การตรวจสอบครั้งนี้ มีข้อสังเกตว่า ศพดังกล่าวที่ถูกฝังไว้ไม่มีหลักฐาน ไม่มีใบมรณบัตร ไม่มีรายงานการเสียชีวิต จึงเป็นสาเหตุสำคัญให้ต้องเร่งตรวจสอบ เพราะว่า จากการลงพื้นที่วานนี้ มีประชาชนมาให้ข้อมูลและตั้งข้อสังเกตเรื่องดังกล่าวเช่นกัน พร้อมกับระบุว่า ยังไม่เชื่อคำกล่าวอ้างของสมาคมพุทธประทีปหลังสวน เพราะยังไม่เจอกับบุคคลต่างๆ ต้องรอดูรายละเอียด หากมีหลักฐานเอกสารมายืนยัน ก็พร้อมรับมาตรวจสอบ แต่ก็ยังสงสัยว่า ทำไมย้ายศพมาไกลจากชุมพร มาฝังที่ จ.ระยอง ทั้งๆ ที่ จ.ชุมพร น่าจะมีพื้นที่อีกหลายจุดที่ฝังได้ โดยให้เหตุผลว่า เคยเป็น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 มาก่อน

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สัณฐาน ระบุทิ้งท้ายว่า การตรวจสอบครั้งนี้ จะต้องมีการทำตามขั้นตอน จนกระทั่งพิสูจน์ดีเอ็นเอ คาดว่า จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ไม่สามารถระบุวันได้ แต่ยืนยันว่า จะทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ ทุกสี ไม่มีการแบ่งแยกเด็ดขาด แม้ว่าจะมีกลุ่มเสื้อแดง ตั้งข้อสงสัยอาจเป็นสมาชิกที่เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองก็ตาม