เปิดใจ "เนติวิทย์" หลังนั่งประธานสภานิสิตคนใหม่ ขอลุยปฏิรูปรับน้อง

วันที่ 04 พ.ค. 2560 เวลา 13:46 น.
เปิดใจ "เนติวิทย์" หลังนั่งประธานสภานิสิตคนใหม่ ขอลุยปฏิรูปรับน้อง
"เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล" เปิดใจหลังได้รับตำแหน่งประธานสภานิสิตคนใหม่ขอเดินหน้าปฏิรูปรับน้อง

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.  ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nawakhun Sanasil ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “BREAKING NEWS : "เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล" ได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 ด้วยคะแนนเสียง 27 เสียง จากองค์ประชุมทั้งหมด 36 คน”  จากนั้นในเฟซบุ๊คดังกล่าวได้มีการถ่ายทอดสด (ไลฟ์) เปิดใจ เนติวิทย์ หลังได้รับตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาฯ

เนติวิทย์ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ และคิดว่าระบบการศึกษาและประเทศไทยควรต้องเดินหน้าได้แล้ว เพราะระบบเผด็จการนั้นครอบงำบ้านเมืองอยู่ ซึ่งตนพร้อมจะเป็นแบบอย่างและโมเดลที่ดี เพื่อให้สภานิสิตจุฬาเป็นแบบอย่างให้แก่สภาเยาวชนทั่วประเทศ

ทั้งนี้สิ่งแรกที่หลังได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการหลังวันที่ 1 มิ.ย.จะเริ่มปฏิรูปการรับน้อง ซึ่งต้องลดการใช้ความรุนแรง การรับน้องต้องเคารพสิทธิของน้องด้วย รุ่นพี่ต้องไม่กดขี่รุ่นน้อง

ผู้สัมภาษณ์ได้ถามว่า เมื่อปีที่ผ่านมามีกระแสเรื่องถวายบังคมจะทำอย่างไร

เนติวิทย์กล่าวว่า "คุณต้องเปิดพื้นที่ให้คนที่ไม่อยากถวายบังคมแบบหมอบคลาน เปิดพื้นที่ให้เขายืนเคารพก็ได้ บางคณะยังบังคับกันอยู่ เราจะลงไปดูแล"

ประธานสภานิสิตจุฬาฯคนใหม่กล่าวด้วยว่า จะลงพื้นที่รับฟังทุกเสียงในจุฬา อาทิ ทั้งนักศึกษา อาจารย์ ผู้บริหาร ไม่ว่าจะมีความาคิดเห็นกับตนอย่างไร

ทั้งนี้ ปัจจุบัน เนติวิทย์ เป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงฯ และอดีตเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทและยังเป็นหนึ่งในผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง