
เมื่อคนวงการโฆษณาหันมาทำแบรนด์พวงหรีดมินิมอล “Gone For Good”
เปิดมุมคิด “Gone For Good” พวงหรีดมินิมอลจากคนโฆษณา นำโดย "สุพล ขาวทอง" และผองเพื่อน ใช้ดีไซน์ลดขยะ พร้อมโมเดล Pay It Forward
เมื่อ “พวงหรีด” ไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของการอำลา แต่กลายเป็นโจทย์ใหม่ที่คนรุ่นใหม่เริ่มตั้งคำถามว่า “เราจะส่งต่อความรักให้ผู้จากไปอย่างสวยงาม โดยไม่ทิ้งภาระให้สิ่งแวดล้อมได้อย่างไร”
คำถามนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “Gone For Good” แบรนด์พวงหรีดมินิมอลที่เกิดจากการรวมตัวของคนในวงการโฆษณา ซึ่งนำทั้งมุมมองด้านครีเอทีฟ ดีไซน์ และแนวคิดเรื่องความยั่งยืน มาตีความ “พวงหรีด” เสียใหม่ จากของที่ถูกทิ้งหลังจบงาน สู่ชิ้นงานที่ออกแบบอย่างประณีตและสามารถเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ ภายใต้แนวคิด “Send Your Loved One Off with Biggest Love You Can Give”
เบื้องหลังแบรนด์คือ “สุพล ขาวทอง” ครีเอทีฟที่ทำงานในวงการโฆษณามานานกว่า 30 ปี ภายใต้การทำงานกับเอเจนซี่ระดับโลกมามากมาย ได้มารวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ โดยมี อัญวรรณ อุลิศ , นาวิก นำเสียง และอารักษ์เดช อักษรนุกุลซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน ในเรื่องของสิ่งแวดล้อม และชื่นชอบดีไซน์ที่โดดเด่นสวยงาม
เพื่อเป็นการส่งผู้วายชนม์สู่สรวงสวรรค์อย่างสง่างาม โดยมีการทำรีเสิร์ชถึงความเป็นไปได้ทางการตลาด ส่วนแบ่งทางการตลาดที่ใหญ่มาก และยังพอมีช่องว่าง ที่สามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี
สุพล กล่าวว่าท่ามกลางกระแสเศรษฐกิจแบบนี้ เราเห็นว่าในงานฌาปนกิจต่องาน มีพวงหรีดที่ถูกทิ้งทำลายเป็นจำนวนมากต่อวัน ต่อวัด ต่อศาลา ซึ่งเป็นขยะปริมาณมหาศาลที่ต้องนำไปทำลาย รวมถึงมลภาวะจากดอกไม้สดที่เน่าเสียเพิ่มขึ้นด้วย จึงนำมาคิดกันต่อว่าการลดขยะ หรือการนำขยะที่เกิดจากพวงหรีดนี่สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง หรือแปลเปลี่ยนเป็นเงินได้รึเปล่า
จึงเป็นที่มาของพวงหรีดรักษ์โลก รักษาสิ่งแวดล้อมขึ้นมา เพราะที่เราคิดคือครอบคลุมไปถึงวัสดุที่เราใช้ในการผลิต คือกระดาษปอนด์ขาว ไม่เคลือบสารเคมีล้วน ๆ ไม่มีการใช้ลวด ไม่มีแม๊กซ์แม้แต่ตัวเดียว หรือชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกไม่ทำให้เกิด Microplastic ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ สิ่งแวดล้อม
และสามารถนำกระดาษไปชั่งกิโลขายสร้างรายได้ และเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลย่อยสลายได้ 100% เพราะทุกขั้นตอนการผลิตเราคำนึงถึง Carbon Footprint เป็นสิ่งสำคัญ
“โจทย์แรกคือเราจะทำอย่างไรให้เราแตกต่างจากพวงหรีดแบรนด์อื่นๆ จึงมองหาดีไซน์ที่สร้างสรรค์มีความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ขึ้นมา เมื่อได้ดีไซน์ที่เห็นตรงกันแล้ว จึงได้มองหา Flower Paper Artist ที่จะมาช่วยออกแบบดอกไม้ที่เราเลือก และเทรนทีมงานในเรื่องของการผลิต จนเกิดความชำนาญ ได้รูปแบบที่สวยงามและมีมาตรฐานตามที่ตั้งกันไว้
ทำให้พวงหรีดจากแบรนด์ Gone for Good เป็นงาน Hand Crafted ทุกชิ้น เป็นชิ้นงานมีความสวยงาม ด้วยดีไซน์ที่แตกต่าง มีความโดดเด่น เป็นหน้าเป็นตาของผู้ที่เลือกแบรนด์เราไปให้เกียรติร่วมส่งผู้วายชนม์เป็นครั้งสุดท้าย เป็นการสร้างภาพจำที่งดงาม"
พวงหรีดจากแบรนด์ Gone for Good เป็นพวงหรีดมินิมอล (Modern & Elegant) ที่ถูกออกแบบอย่างประณีตหลากหลายสไตล์ให้เลือก เหมาะกับทุกศาสนาและทุกรูปแบบงานศพ
ทั้งยังตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มองหาพวงหรีดรูปลักษณ์ที่มีดีไซน์ทันสมัย อย่างเช่น ดอกคามิเลีย, ดอกบัว, ดอกเยอบีร่า และดอกกุหลาบ เป็นต้น
และบริษัทมุ่งมั่นที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้มัน minimal ที่สุด การออกแบบด้วยแนวคิด Big Flower หรือการใช้ดอกไม้ขนาดใหญ่ยังซ่อนนัยถึงว่า “ความดีที่ยิ่งใหญ่” ที่ผู้จากไปได้สร้างไว้ หรือความรักอันยิ่งใหญ่ที่เรามอบให้
นอกจากนี้รายได้จากการซื้อพวงหรีดเพื่อมอบแก่ญาติผู้วายชนม์แล้ว ยังสามารถสร้างประโยชน์ได้อีกสองต่อ เพราะ Gone for Good ใช้โมเดล Pay It Forward คือ คุณสามารถเลือกได้ว่า 10-18% ของรายได้จากการซื้อนั้น คุณอยากบริจาคให้หน่วยงานหรือองค์กรใด และยังมีบริการส่งทั่วประเทศ ส่วนกรุงเทพและปริมณฑลในบางพื้นที่ส่งฟรี
การให้ความสำคัญต่อการเลือกพวงหรีดงานศพ จึงกลายเป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงไม่ใช่แค่ความสวยงามหรือความเหมาะสมในพิธี แต่ยังรวมถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย พวงหรีดถือเป็นสัญลักษณ์เพื่อไว้อาลัยแด่ผู้ล่วงลับ นับเป็นขนบธรรมเนียมที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน
แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป สิ่งใดที่ทำกันมาอย่างยาวนานอาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องตามยุคสมัย ธรรมเนียมแบบเดิม ๆ จึงต้องปรับตัว เพื่อยังคงรักษาประเพณีอันดีงามเอาไว้ต่อไป โดยไม่เป็นการทิ้งภาระไว้ข้างหลัง เพื่อให้การจากไปอย่างสงบ สวยงามในทุกมิติ







